Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn tỏi sống hai lần một tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nếu trung bình mỗi ngày ăn từ 1-2 nhánh tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đối với một số loại bệnh khác.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả nghiên cứu đăng trên báo Bưu điện Quốc gia của Canada ngày 7/8 cho biết ăn tỏi sống mang đến lợi ích tốt hơn cho sức khỏe con người, nhất là có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi.

Sau khi thực hiện công trình nghiên cứu với 4.500 người lớn khỏe mạnh và 1.424 người bị ung thư phổi, các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) xác định được rằng những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần có thể giảm tới 50% nguy cơ mắc ung thư phổi. Ngay cả những người nghiện thuốc lá nặng, nếu thường xuyên ăn tỏi cũng sẽ làm giảm nguy cơ đến 30%.

Ngoài khả năng ngăn chặn ung thư phổi, tỏi còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho dạ dày và đường ruột. Mặc dù chưa có đủ cơ sở dữ liệu để kết luận nhưng các chuyên gia cho rằng tỏi cũng có thể giúp làm giảm các nguy cơ mắc ung thư ruột.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng kết quả nghiên cứu không phải để khuyến khích mọi người ăn quá nhiều tỏi sống. Theo họ, mỗi ngày chỉ cần sử dụng từ một đến hai nhánh tỏi là đủ.

Các chuyên gia thuộc Hiệp hội ung thư Canada đánh giá đây là phát hiện hết sức quan trọng, đặc biệt là việc tỏi có thể giúp ngăn chặn ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá. Mỗi năm, ở Canada có hàng nghìn người bị ung thư phổi, hầu hết đều do hút quá nhiều thuốc lá.

Các chuyên gia cho biết những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, khói bếp và thức ăn nấu ở nhiệt độ cao có nguy cơ bị ung thư phổi cao nhất. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bên cạnh việc ăn tỏi nên duy trì chế độ ăn uống giàu trái cây và rau, đặc biệt là cải xanh, bắp cải và các loại tương tự./.
 

Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *