Trứng là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trứng có chứa một lượng dồi vitamin các nguyên tố vi lượng, choline, kali, protein và axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng là cao hơn nhiều hơn so với lòng trắng trứng.

Trong cuộc sống hàng ngày, trứng là thực phẩm dễ sử dụng và thuận tiện cho bất kỳ ai. Các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng không thể dễ dàng thay đổi vì lòng đỏ ở giữa của trứng và không thể tiếp xúc với oxy khi nó đang được nấu chín. Do đó, các chất dinh dưỡng có thể được bảo vệ.

Các chất dinh dưỡng có trong trứng có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh tuổi già khác. Các acid folic, vitamin B6 và vitamin B12 có thể kết hợp với nhau để giảm mức độ homocysteine. Lutein, choline và lecithin có thể giúp cơ thể con người ngăn chặn bệnh tim. Đồng thời, sự tích hợp của vitamin A, vitamin B2 và lutein có thể trì hoãn sự lão hóa của mắt. Vì vậy, một lượng trứng vừa không phải mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất của cơ thể con người. Mặc dù một số người nói rằng ăn trứng có thể làm tăng cholesterol gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng chưa  có nghiên cứu nào chứng minh tác hại trực tiếp đối với sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, chúng ta không thể bổ sung acid folic chỉ bằng cách ăn trứng. Để bổ sung axit folic, bạn có thể ăn trứng và các loại rau màu xanh lá cây cùng một lúc. Các loại rau lá xanh chứa dồi dào axit folic, lutein và flavonoid. Vì vậy, một lượng vừa đủ trứng và các loại rau xanh có hiệu quả có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch cho con người. Ngoài ra, lượng phốt pho có trong trứng là rất cao. Nó là cần thiết cho những người ăn các loại rau có chứa phong phú kali, canxi, magiê và phốt pho để bổ sung chất dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể của họ.

 

Ăn nhiều trứng cũng không tốt

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Lý do là vì các nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, đôi khi có trẻ còn đi cả phân sống. 

Mặt khác, trứng rất giàu hàm lượng protein, nếu ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải. Ăn trứng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng táo bón. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên nếu trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch. 

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế thì người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng 1 tuần, thanh niên tối đa là 7 quả và trẻ dưới 1 tuổi thì không nên ăn trứng. Nên ăn trứng đã được nấu chín kỹ vì trứng chưa chín thì sẽ khiến cơ thể khó tiêu. Các nhà dinh dưỡng học cho biết: nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, do đó các nhà dinh dưỡng học khuyên tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin bị mất đi ít. 

Và đặc biệt là những trẻ đang bị sốt, tiêu chảy hoặc sỏi mật cũng nên hạn chế ăn trứng vì trứng giàu protein, vì sau khi ăn trứng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn không tốt cho người bị sốt và có thể gây sốt kéo dài. Còn trẻ đang bị tiêu chảy thì khả năng chuyển hóa chất kém hơn, cơ thể sẽ khó hấp thu các chất từ trứng.

Theo Phạm Minh ( Healthday / Vnmedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *