Nhiều người đã biết rằng, dùng máy tính trong một thời gian dài, tiếp xúc với các bức xạ từ máy tính, sản sinh nhiều tác hại cho cơ thể, nguyên nhân là do bức xạ điện từ có thể làm phát sinh phản ứng oxy hóa trong cơ thể. Làn da bị tổn hại do phản ứng ôxy hóa giống như là quả táo bị gọt vỏ để lâu trong không khí, rất dễ bị ôxy hóa, xuất hiện các vết thâm.
Để chống lại các bức xạ điện từ, ngoài việc giảm thời gian tiếp xúc với các bức xạ điện từ, cần phải chú ý tới ăn uống, thường xuyên ăn các loại thức ăn có thể kháng lại bức xạ đó.
1. Các loại quả có sắc đỏ như: Cà chua, dưa hấu, bưởi đào…
Các loại quả có sắc đỏ có chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa là Lycopen, hàm lượng Lycopen trong cà chua là cao nhất. Lycopen có khả năng chống ôxy hóa gấp 100 lần so với Vitamin E, nó có thể kháng lại bức xạ điện từ, phòng các bệnh về đường máu, tim mạch và não, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa…Hơn nữa từ trước cho tới nay vẫn chưa có báo cáo nào phát hiện những tác dụng phụ của Lycopen, chính vì thế có thể thường xuyên dùng Lycopen để bảo vệ cơ thể.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ, Lycopen có thể cải thiện những làn da quá mẫn cảm, làm tan biến các tác nhân gây nên làn da khô và ngứa, khiến con người cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhõm. Chính vì vậy, đối với “kẻ địch” của làn da lão hóa – tia tử ngoại, Lycopen cũng có tác dụng phòng trừ rất tốt.
2. Trứng sốt cà chua
Do Lycopen có tính hòa tan trong mỡ, thông qua nấu nướng thì việc hấp thụ Lycopen càng tốt, đồng thời trong nhiệt độ cao còn có tác dụng thúc đẩy giải phóng Lycopen. Ngoài ra tính ổn định của Lycopen trong môi trường trên 50oC rất kém, dễ bị phân giải. Vì thế cần lựa chọn cách chế biến phù hợp.
Các loại đậu, dầu oliu, dầu hạt hướng dương, các loại rau cải đều có chứa hàm lượng vitamin E phong phú, còn các loại quả tươi như quýt, quả kivi lại chứa nhiều vitamin C, vitamin E đều thuộc các loại vitamin có hoạt tính chống oxy hóa, có thể giảm phản ứng ôxy hóa do các bức xạ điện từ gây nên.
3. Dầu gan cá, gan động vật, thịt gà, lòng đỏ trứng gà và cây bông cải xanh, cải củ, rau chân vịt…
Các loại đồ ăn trên chứa hàm lượng vitamin A và β – carotene phong phú, không những có thể tạo thành các sắc tố thị giác mà còn khiến mắt nhìn các vật trong bóng tối rõ ràng hơn, chính vì thế, các loại đồ ăn kể trên không những chống lại tác hại từ các tia bức xạ của máy tính mà còn giúp bảo vệ và nâng cao thị lực. Vì β – carotene là loại vitamin tan trong mỡ, dùng dầu nấu lên càng tăng thêm khả năng hấp thụ cho cơ thể.
4. Hạt vừng, mạch nha, hoàng kỳ, tiếp theo là các loại men, trứng, tôm hùm, cá ngừ…, các loại hải sản, tỏi và nấm ăn…
Hạt vừng ( mè đen) |
Nguyên tố vi lượng Se có tác dụng chống oxy hóa, thông qua việc ngăn chặn quá trình lão hóa cơ thể. Các thực vật chứa hàm lượng Se phong phú đầu tiên phải kể đến hạt vừng mè, mạch nha và hoàng kỳ.
Giới thiệu thực đơn: Cháo vừng đen. Hạt vừng không chỉ chứa Se mà nó còn có hàm lượng vitamin E, cả hai loại vitamin này đều có lợi cho việc chống lại các tia bức xạ từ máy tính vào cơ thể.
5. Chè xanh, đậu xanh
Chè xanh có thể giảm nhẹ tổn hại của tia bức xạ, trong lá trà xanh có chứa Lipopolysaccharide có tác dụng chống tia bức xạ, nó cũng có hàm lượng vitamin A nguyên phong phú, sau khi nó được hấp thụ vào cơ thể, có thể nhanh chóng chuyển hóa thành vitamin A. Nếu như không có thói quen uống trà xanh thì uống trà hoa cúc cũng có tác dụng tương tự như vậy.
Dân gian có câu: “Nước đậu xanh giải bách bệnh”, y học hiện đại cũng cho thấy rằng, trong đậu xanh vật chất có tác dụng bài trừ các chất độc trong cơ thể, gia tăng tốc độ thay thế của các vật chất, có tác dụng hiệu quả trong chống lại các loại nhiễm trùng.
6. Tảo biển
Tảo biển là “khắc tinh” của vật chất có tính bức xạ, nó chứa một loại vật chất có tên là Pectin, có thể bài tiết các vật chất có tính bức xạ ra ngoài cơ thể qua đường ruột.
Ngoài ra, tảo biển còn là “máy thanh lọc cơ thể”, bí ẩn này của tảo biển là do tảo biến giống như rau xanh, có tính kiềm, có tác dụng bảo vệ cơ thể khi ở trạng thái kiềm yếu.
Giới thiệu thực đơn: Canh tảo tía
Thực đơn cả ngày có thể như sau:
-Bữa sáng: Cháo đậu xanh, 1 quả trứng gà. 9h30 – 10h: 1 cốc trà xanh
– Bữa trưa: Trứng sốt cà chua, cải bắp xào, cơm gạo lức 1 bát. Sau bữa ăn nửa tiếng: Quýt 1 quả. 14h30 – 15h: Trà xanh 1 cốc.
– Bữa tối: Canh tảo tía, củ cải hầm thịt bò nạm, cháo đậu xanh.
Đối với những người quá bận rộn, nếu như không thể chuẩn bị các đồ ăn chống oxy hóa vào bữa chính, đơn giản nhất là mỗi ngày nên bổ sung thêm 2 cốc trà xanh và ăn 1 quả quýt vào giữa 3 bữa ăn.
Theo Hoàn Nguyễn (Nông nghiệp Việt Nam)