Từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, thành phố Turin đã bắt đầu phát triển. Đến thời kỳ thống trị của đế chế La Mã, Turin trở thành cứ điểm quan trọng bảo vệ phía Bắc Italia. Sau thời gian dài thay đổi, giờ đây, Turin đã mang đậm phong cách và sắc thái của một thành phố văn hóa cà phê.
![]() |
Ảnh minh họa |
Trong số những sản vật nổi tiếng ở Turin thì cà phê luôn chiếm vị trí hàng đầu. Kỳ thực, ở Turin có một công ty cung ứng lượng tiêu thụ cà phê cho hơn 6 thành phố của Italia.
Đối với người Italia, cà phê thực sự được xem là một văn hóa truyền thống có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Cà phê được tất cả mọi người yêu thích và trân trọng. Mọi người đều thích uống cà phê, bởi vì cà phê không đơn thuần chỉ là một loại thức uống, mà nó còn có nhiều ý nghĩa khác. Nó giúp mối quan hệ giữa người và người như gần nhan hơn, thân thiện với nhau hơn khi cùng ngồi trò chuyện và thưởng thức cà phê. Khi bắt đầu một ngày mới, một tách cà phê sẽ giúp bạn tràn đầy sức sống và hiệu suất làm việc sẽ cao hơn.
Thế kỷ XVII, socola bắt đầu du nhập từ Pháp vào Italia. Thời kỳ đầu, socola chỉ được chế biến làm nước uống nhưng ngày nay, Turin lại nổi tiếng với những sản phẩm bánh socola thơm ngon, được tạo kiểu vô cùng đặc sắc.
Quy trình chế biến thức uống từ socola cũng tương tự như cà phê. Đến ngày nay, ở những quán cà phê truyền thống vẫn có phục vụ những ly socola cà phê kem sữa rất tuyệt vời. Thông thường, những thỏi socola còn được ăn khi thưởng thức cà phê, vì nó có thể dung hòa với cà phê.
Những năm đầu thế kỷ XX là thời điểm quan trọng trong sự phát triển của cà phê. Có rất nhiều quán cà phê truyền thống có lịch sử lâu đời, đa số đều được sáng lập vào khoảng đầu thế kỷ XX.
Milan tọa lạc ở phía Bắc của đất nước Italia với địa hình đồi núi trập trùng, đồng thời cũng là vùng đất có nhiều hồ lớn và phong cảnh đẹp. Người Italia cho rằng, Milan là trung tâm sáng tạo của đất nước, người dân Milan luôn bắt kịp trào lưu sáng tạo thời thượng nhất. Milan nổi tiếng nhất chính là phong cách, thời trang và cà phê cũng đứng hàng đầu. Nơi đây không chỉ là vùng đất có những ly cà phê đậm đà, thơm ngon trên thế giới, mà kỹ thuật pha cà phê ở thành phố Milan cũng không ngừng được nâng cao.
Quán cà phê Zucca là quán cà phê được xem là đại diện cho phong cách cà phê Milan. Quán cà phê Zucca rất nổi tiếng với hương vị rượu coctail hương thảo Campari. Đây là loại rượu do chính bậc thầy ủ rượu nổi tiếng Jassica Campari sáng chế ra. Nhìn ra từ cửa sổ của Zucca, bạn sẽ thấy được Nhà thờ Piazza Duomo nổi tiếng của thành phố Milan. Đến nay, chỉ ở quán cà phê Zucca, người ta mới có thể tìm được hương vị rượu và cà phê tuyệt vời và chính thống nhất.
Cova là một trong những quán cà phê có lịch sử rất lâu dài ở thành phố Milan. Cova do một quân nhân sáng lập nên vào năm 1817. Trong thời kỳ chiến tranh Thế giới Thứ II, Cova đã từng bị trúng phải đạn pháo và dọn đi nơi khác. Mãi đến những năm 90, Cova mới được mở cửa trở lại và được trang hoàng thành quán cà phê – nhà hàng vô cùng lý tuởng.
Có thể nói, chiếc máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới đã từng được thiết kế tại Milan. Lò xo được thiết kế lắp đặt vào máy pha cà phê, giúp nâng cao áp suất nước khi cà phê đuợc pha ra. Như thế, cà phê sẽ được thơm ngon và đậm đà hơn.
Cà phê đen đậm đặc còn được gọi là cà phê bơ dầu của những hạt cà phê tự nhiên vì trong tách cà phê thường xuất hiện một lớp váng dầu mỏng phủ trên mặt. Nhanh chóng ngay sau đó, người dân Italia trở nên yêu thích loại thức uống này và nơi đây đã trở thành thánh địa của những tách cà phê đen đậm đặc.
Trong thời đại hiện nay, mọi thứ đều đã thay đổi, nhưng sở thích uống cà phê đen đậm đặc ở thành phố Milan vẫn rất cuồng nhiệt. Những quán cà phê ngày nay luôn không ngừng đổi mới để mang đến cho khách những điều tuyệt nhất khi thưởng thức cà phê.
Nespresso là một quán cà phê tiêu biểu nhất của thành phố Milan. Nespresso vừa mang phong cách, hương vị cà phê cổ điển, vừa mang phong thái cách tân, bày trí theo xu hướng hiện đại. Đến với Nespresso, bạn sẽ được thưởng thức hương vị cà phê vô cùng độc đáo bởi họ đã sưu tầm và phối hợp từ 12 loại cà phê thượng hạng trên thế giới.
Những hạt cà phê ngon đến từ nhiều nơi khác nhau, sau khi đã được xay nhuyễn sẽ được mang vào một căn phòng bí mật và pha trộn thành một hỗn hợp bột cà phê hoàn hảo rồi đóng vào một chiếc hộp chân không. Những chiếc hộp có màu sắc khác nhau sẽ mang một hương vị đậm đà khác nhau.
Ở trong những quán cà phê Italia đều có phục vụ những loại rượu rất thích hợp dùng với thức ăn nhẹ. Do trong tiếng Ả Rập, từ “cà phê" còn có nghĩa là “rượu”, nên khi cà phê được xâm nhập vào châu Âu đã từng được gọi là “rượu ngon của Ả Rập”.
Tuy cà phê được du nhập vào Italia đã hơn một thế kỷ, nhưng niềm đam mê đối với loại hạt quyến rũ, thơm ngon này vẫn không hề thay đổi. Sự đam mê và cuồng nhiệt của dân Milan đối với cà phê có lẽ chẳng nơi đâu sánh bằng. Chúng ta có thể khẳng định, giữa Milan và cà phê là sự kết nối vĩnh hằng.
Gia Nữ