Để giúp những người quá mẫn cảm đối phó với căn bệnh dị ứng, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm chuyên dụng. Trong đó, mặt nạ chống dị ứng là mặt hàng được ưa chuộng nhất. Đến mùa hoa tuyết tùng nở, mặt nạ trở thành vật bất ly thân của một số người, nó giúp họ bảo vệ mũi và miệng, nơi phấn hoa xâm nhập vào cơ thể.
Trong cuộc chiến với căn bệnh dị ứng theo mùa này, ngành y tế giữ vai trò rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường dược phẩm ở Nhật có trên 100 sản phẩm chống dị ứng phấn hoa. Chiếm số lượng nhiều nhất là các loại thuốc nước dùng để xịt mũi và thuốc rửa mắt. Tuy nhiên, chúng chỉ mang tính chất điều trị tạm thời.
Nếu không thích sử dụng dược phẩm dạng này, những bệnh nhân dị ứng phấn hoa có thể chọn cách điều trị. Chẳng hạn như một cuộc tiểu phẫu can thiệp vào niêm mạc mũi – một phần của hệ hô hấp tiếp thu phấn hoa từ môi trường. Khi người bị dị ứng hít phải một tác nhân gây dị ứng nào đó, các tế bào bên trong mũi, hay còn gọi là niêm mạc mũi, sẽ phản ứng, gây sưng viêm. Cuộc tiểu phẩu sẽ ngăn chặn sự phản ứng của tế bào niêm mạc. Tuy nhiên, thời gian người bệnh miễn dịch với chứng dị ứng phấn hoa sau khi can thiệp vào niêm mạc mũi chỉ kéo dài trong 3 năm.
Đi du lịch cũng là một giải pháp chống dị ứng mà nhiều người Nhật lựa chọn. Thị trấn Kamishi-horo ở tỉnh Hokkaido thuộc miền bắc Nhật Bản – nơi có khí hậu lạnh giá, nhiệt độ trung bình thường rất thấp nên cây tuyết tùng không thể sinh trưởng được. Chính vì vậy, Kamishi-horo là địa điểm lánh nạn ưa thích của những người mắc bệnh dị ứng phấn hoa tuyết tùng.
Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, lượng khách du lịch đến Kamishi-horo tăng đột biến, họ đi tự túc theo nhóm hoặc theo tour của các công ty lữ hành. Dạng du lịch tránh dị ứng này ra đời vào năm 2006, trong đó, khách đến từ Tokyo chiếm số lượng đông nhất.
Các nhà khoa học cũng đã cho ra đời giống tuyết tùng mới, sản sinh rất ít phấn hoa. Vào giai đoạn trưởng thành, lượng phấn hoa của chúng chỉ bằng 10% so với tuyết tùng thông thường. Phấn hoa tuyết tùng là nguyên nhân chính gây nên chứng dị ứng phấn hoa, vì vậy, giống tuyết tùng mới này có ý nghĩa rất quan trọng.
Cho đến nay, khoảng 2.500 vườn ươm giống tuyết tùng ít phấn hoa được thành lập tại các khu lâm nghiệp. Giống cây rừng mới này hiện đang được đẩy mạnh canh tác trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. Mỗi năm, có đến 1 triệu cây tuyết tùng ít phấn hoa được trồng xuống đất.
Sự ra đời của giống tuyết tùng ít phấn hoa và tuyết tùng không phấn hoa mở ra hy vọng về một nền lâm nghiệp tuyết tùng an toàn cho những người có cơ địa quá nhạy cảm.
Thanh Tâm