Bò được nuôi ở những địa phương khác nhau cho ra chất lượng thịt khác nhau. Trong số 200 vùng nuôi bò lấy thịt trên khắp nước Nhật thì thịt bò xuất xứ từ Kobe, Matsusaka và Omi có giá đắt nhất. Bên cạnh việc tuyển chọn kỹ lưỡng về chủng loài, nòi giống, cải tiến phương pháp nuôi thì yếu tố thổ nhưỡng cũng góp phần rất lớn tạo nên danh tiếng cho thịt bò của các địa phương này, trong đó thịt bò Kobe được đánh giá là cực phẩm.

Bò thịt nội địa chất lượng cao của Nhật Bản chỉ mới gây sự chú ý đối với người tiêu dùng trong khoảng vài thập niên gần đây, vào năm 1991, thịt bò nhập khẩu vẫn chiếm lĩnh các quầy hàng ở chợ và siêu thị.

Thịt bò Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới

Thịt bò Mỹ là mặt hàng phổ biến nhất trong số này, giá cả của chúng không quá đắt và được xếp vào dạng thực phẩm bình dân. Với mục tiêu tạo ra loại thịt bò hảo hạng của riêng mình, nhiều vùng chăn nuôi ở Nhật Bản đã bắt đầu vào cuộc. Để phân biệt nguồn gốc xuất xứ, người ta gắn liền tên của địa phương nuôi bò với sản phẩm thịt. Ví dụ, thịt bò Hida ám chỉ bò được nuôi ở vùng Hida của tỉnh Gifu.

Quá trình nuôi dưỡng bò rất khắt khe. Nguồn thức ăn được chú trọng hàng đầu bởi nó góp phần quyết định chất lượng thịt. Ngoài rơm, cỏ khô là thức ăn cơ bản, người ta còn cung cấp cho bò hàng ngàn loại thực phẩm khác nhau.

Liệu pháp giúp bò thư giãn cũng được cho là rất hiệu quả để cải thiện chất lượng thịt. Tại các trang trại nuôi bò ở Hida, từ sáng sớm đến lúc hoàng hôn, người ta cho bò nghe những bản nhạc giao hưởng êm dịu. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến chất lượng thịt bò. Hương vị đặc trưng của thịt bò Nhật còn dựa vào đặc tính di truyền nòi giống.

Danh tiếng của thịt bò Hida được tạo nên nhờ người nuôi biết kết hợp giữa việc đổi mới kỹ thuật nuôi dưỡng và lựa chọn giống bò phù hợp. Vào năm 1982, con bò có tên Yasufuku của tỉnh Gifu giành giải thưởng bò đực tốt nhất trên toàn Nhật Bản. Nó được xem là cha đẻ của giống bò Hida cho thịt có chất lượng ưu việt, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về màu sắc, lượng mỡ, độ chắc của thịt và mùi thơm.

Những con bò được phối giống từ bò Yasufuku luôn được mua với mức giá rất cao trong các buổi bán đấu giá trên thị trường bò thịt. Đến năm 1993, con bò Yasufuku đã chết sau nhiều năm phục vụ việc nhân giống và giúp tạo ra 40 ngàn con bê.

Những con bò ở Nhật được nuôi dưỡng theo những phương pháp và tiêu chuẩn khắt khe

Hiện nay, giống bò này tiếp tục được nhân rộng tại các trang trại nuôi bò thịt ở tỉnh Hida. Đây là giống bò quý của địa phương nên công tác bảo tồn rất được coi trọng. Gần đây, ngành chăn nuôi bò thịt ở Hida không chỉ chú trọng đến mùi vị thơm ngon của những miếng thịt bò xuất xưởng mà còn quan tâm đến giá trị dinh dưỡng thật sự của sản phẩm. Họ ứng dụng công nghệ hiện đại để phân tích, đo lường tỷ lệ mỡ và thịt từ đó điều chỉnh kỹ thuật chăn nuôi nhằm cho ra thị trường loại thịt bò vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Kết quả là thịt bò mang thương hiệu Hida của tỉnh Gifu được đánh giá rất cao và là loại thịt bò Nhật Bản hảo hạng.

Tuyển chọn giống bò tốt, được nuôi theo những phương pháp đặc biệt cùng sự trợ giúp của khoa học công nghệ, đó là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao thịt bò Nhật Bản trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vào mùa thu năm 2012, Cuộc thi bò Nhật Bản toàn quốc lần thứ 10 được tổ chức. Sự kiện diễn ra 5 năm một lần này được xem là Đại hội Olympic dành riêng cho các giống bò của Nhật Bản. Tại đây, ban giám khảo sẽ chọn ra giống bò tốt nhất từ các địa phương trên cả nước về tham dự. Bò của địa phương nào đoạt giải trong cuộc thi này là một vinh dự rất lớn, nó được xem như sự chứng nhận cao nhất về chất lượng con giống. Olympic bò Nhật Bản là cơ hội để ngành chăn nuôi gia súc của đất nước Mặt trời mọc không ngừng nghiên cứu, lai tạo để cho ra những giống bò tốt nhất.

Thanh Tâm
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *