Bánh Lamingtons được biết đến là loại bánh rất phổ biến ở ÚC và được người dân Úc rất ưa chuộng. Bánh được sáng tạo ra một cách rất tình cờ bởi Nam tước Lamingtons.
Lamington là loại bánh được rất nhiều người Úc ưa chuộng và bánh rất phổ biến trong các cửa hàng bánh, quán cafe tại Úc. Thậm chí, ngày 21/7/2006 đã được chọn làm ngày Lamington toàn quốc (National Lamington Day). Lamington thực chất là miếng bánh dạng bông hình khối được nhúng vào hỗn hợp chocolate icing, lớp icing này sẽ bọc 1 lớp mỏng lên toàn bộ khối bánh, sau đó toàn bộ khối bánh bọc icing sẽ được lăn qua lớp dừa khô. Lúc này bánh cứ để yên đó, lớp icing sẽ tự khô đi. Nhờ có lớp dừa khô bọc bên ngoài nên bánh cũng không bị lem nhem khi cầm trên tay.
Có nhiều câu chuyện về loại bánh này, nhưng đa phần đều liên quan đến Nam tước Lamington. Một ngày nọ, khi chuẩn bị đồ ăn cho buổi tiệc tối, cô hầu gái vụng về của Nam tước đã đánh rơi phần bánh gatô vào cốc socola, thấy vậy Nam tước – vốn là người ghét sự lãng phí liền ra lệnh vẫn giữ bánh để tiếp khách, nhưng nên lăn bánh qua bột dừa sấy khô để khách có thể cầm mà không bị dính tay. Chẳng ngờ đâu chiếc bánh lại rất được hoan nghênh, và được học để làm theo, chiếc bánh đã mang tên của Nam tước Lamington.
Cách làm Lamington không khó. Người Úc vốn không cầu kỳ hay quá hình thức và nền ẩm thực của họ cũng phản ánh được phần nào tính cách này. Tuy đơn giản như vậy nhưng để làm được bánh lamington sao cho ngon miệng, không quá ngọt, lớp vỏ chocolate phủ đều và lớp dừa khô thơm giòn cũng không phải là chuyện dễ, nó đòi hỏi người chế biến phải tinh tế và khéo léo khi chọn mua các nguyên liệu cũng như khi pha chế và làm bánh.
Ở Úc, bánh Lamington rất phổ biến đơn giản vì bánh ngon, tiếp theo là cách làm quá dễ, cách bảo quản cũng dễ, khiến loại bánh này thường có mặt trong tủ lạnh của nhiều gia đình Úc, trở thành món ăn trong buổi trà sáng, trà chiều, món tráng miệng sau bữa tối, hoặc đơn giản là ngay lập tức sẵn sàng mỗi khi ta cảm thấy đói.
Hải Đăng (tổng hợp)