Thịt heo là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam |
Sự quay lưng lại với thịt heo – nguồn thực phẩm quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam – không chỉ làm ảnh hưởng không ít đến đời sống của những người kinh doanh ăn uống, mà cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chị em phụ nữ trong việc tính toán để thực hiện các bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Nếu trước đây, điểm tâm sáng có sẵn rất nhiều món ngon ở hàng quán, tiện lợi cho những gia đình mà vợ chồng đi làm, con cái đi học như hủ tiếu heo, bánh canh heo, cơm với các loại chế biến từ thịt heo, bánh mì thịt v.v… thì hiện nay, các hàng quán này rất ế ẩm, nhiều nơi phải chọn thực phẩm khác chế biến thay cho thịt heo hoặc việc kinh doanh dường như cầm chừng. Nhiều gia đình rất vất vả với việc chọn món điểm tâm cho một ngày làm việc, nhất là việc lựa chọn thực phẩm để mua chế biến thức ăn cho các bữa ăn chính trong gia đình hàng ngày.
Việc tránh dùng thịt heo trong các bữa ăn hiện nay phần nhiều là bắt nguồn từ chị em phụ nữ, từ việc tiếp nhận quá nhiều thông tin (trong đó có những thông tin thiếu chính xác về thịt heo tai xanh đã gây tâm lý lo sợ không đáng có). Với tâm lý ấy, các chị cũng tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cùng quay lưng lại với thịt heo sạch, tránh dùng thịt heo trong các bữa ăn hàng ngày. Một số chị em tuy cũng hiểu rõ những trường hợp nào nhiều tác hại và những trường hợp nào không nhưng vì tâm lý lo ngại lấn áp nên cũng chọn cách tẩy chay thịt heo. Với suy nghĩ và cách lựa chọn như thế, vô tình chị em đã loại bỏ nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon và tiện lợi cho người dân, nhất là người dân Nam bộ.
Hoàng Thy