Lực lượng cứu trợ làm việc tại quận Iwate ngày 22/3. Ảnh: Internet

Thảm họa động đất và sóng thần xảy ra tại bờ biển Đông Bắc Nhật Bản hôm 11/3 đã gây ra hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, theo nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Nhật Bản có thể kiểm soát được tác động kinh tế sau thảm họa cho dù sự cố rò rỉ hạt nhân có thể gây thêm những bất ổn.

IMF khẳng định Nhật Bản có nguồn dự trữ dư giả, do đó, nước này có thể tự mình đáp ứng các nhu cầu tái thiết. Bên cạnh đó, các khoản tiền này sẽ không gây tác động dài hạn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của đất nước Phù Tang sẽ chỉ chậm lại trong thời gian ngắn sau đó sẽ phục hồi, thậm chí còn vượt thời kỳ trước khi xảy ra thảm họa. Bên cạnh đó, giới chức IMF còn hoan nghênh các thể chế tài chính của Nhật Bản, đặc biệt là Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ đã có phản ứng nhanh chóng và mang tính quyết định sau thảm họa kép.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay tại Nhật Bản, IMF nhấn mạnh rất khó có thể đánh giá nguy cơ hạt nhân hiện nay bởi chưa rõ khi nào cuộc khủng hoảng hạt nhân kết thúc. Tình trạng thiếu điện do sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukishima số 1 cũng như việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân khác ít nhiều đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Theo kế hoạch, IMF sẽ công bố báo cáo dự báo tăng trưởng của mình vào ngày 11/4 tới đồng thời cho biết mức tăng trưởng trong năm nay của Nhật Bản có thể sẽ bị điều chỉnh giảm mạnh so với mức dự báo 1,6% được đưa ra hồi tháng 1/2011.

Tuy nhiên, IMF tin tưởng với một nền kinh tế mạnh, xã hội phồn vinh, Chính phủ Nhật Bản có đủ các nguồn lực tài chính để giải quyết những tác động về mặt kinh tế. Sau trận động đất, kèm theo sóng thần và sự cố hạt nhân vừa qua, người ta đã thấy tính kỷ luật, sự bình tĩnh và tinh thần bảo vệ cuộc sống bằng mọi giá của chính phủ và người dân "xứ sở hoa anh đào".

Các trận động đất hoặc sự cố hạt nhân những năm 1855, 1923, 1945 hay 1995 đã từng cho thấy khả năng khắc phục hậu quả, cải tiến, nắm bắt cơ hội và dần trở thành một trong những siêu cường về kinh tế của Nhật Bản.

Ngoài ra, giới chức IMF khẳng định đồng yên Nhật Bản đã được định giá đúng sau khi Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G-7 nhất trí can thiệp vào thị trường tiền tệ nước này, đồng thời phủ nhận quan điểm việc đồng yên tăng giá so với đồng đô-la Mỹ là do các nhà đầu tư Nhật Bản đã ồ ạt bán tài sản ở nước ngoài rồi chuyển ra tiền yên để gởi về nước sau thảm họa.

Anh Bằng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *