Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, năm 2009, tỉnh Vĩnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã giải quyết chế độ chính sách cho trên 8.800 đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thực hiện Quyết định 290 và 188 của Chính phủ, ngành Lao động Thương binh Xã hội đã giải quyết trợ cấp 1 lần cho 7.465 đối tượng với số tiền chi trả hơn 23 tỷ đồng. Ước tính đến cuối năm 2009, ngành sẽ cơ bản dứt điểm công tác này đối với các trường hợp có hồ sơ đủ điều kiện công nhận.
Ngoài ra, trong năm 2009, ngành còn cấp thẻ BHYT cho trên 700 cựu chiến binh; giải quyết chế độ mai táng phí cho 224 người, đồng thời tổ chức cho 880 người có công đi điều dưỡng tập trung và hơn 2.000 người điều dưỡng tại gia đình.
Để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, năm 2009, tỉnh Vĩnh Long đã vận động được hơn 3,4 tỷ đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng mới 470 căn và sửa chữa 91 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở.
Bích Tuyền