Ngày 14-12, tại Hội nghị quốc tế về rau quả nhiệt đới Việt Nam do Hiệp hội Rau quả VN (VINAFRUIT) tổ chức tại TP.HCM. Ông Huỳnh Quang Đấu, Phó Chủ tịch VINAFRUIT, cho biết trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 515 triệu USD, tăng 40,6% so với cùng kỳ và đạt 109,5% kế hoạch năm 2011. Dự kiến năm 2011, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 600 triệu USD và Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất rau quả có sản lượng lớn đứng thứ 5 châu Á.
![]() |
Hiện các mặt hàng như thanh long, vú sữa, măng cụt, nhãn, vải… đang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Á với số lượng lớn. Đặc biệt, Nhật Bản là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu nhiều rau quả từ Việt Nam. Tính đến thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Nhật Bản đạt trên 51,2 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ, chủ yếu là thanh long, xoài cắt đông lạnh, sơ ri, dưa chuột và nấm…
Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, rau quả Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như vẫn còn bị khiếu nại về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với các lỗi ruồi đục quả, dư lượng thuốc sâu, hàm lượng kim loại nặng. Tỉ lệ rau quả chế biến chỉ đạt 10% tổng sản lượng. Hậu quả tổn thất sau thu hoạch kể cả lượng và chất ở mức rất cao 25%…
Theo Quang Huy ( PL TPHCM )