Giá dầu thế giới đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 03/12 tại Mỹ, tức đêm 03/12 (giờ Việt Nam), khi tình hình tại Trung Đông nóng lên và giới đầu tư dự đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (hay OPEC+) sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tuần này.
Ảnh minh họa
Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hai tuần lễ qua là 2,5%, tương đương 1,79 đôla Mỹ, lên 73,62 đôla/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 2,7%, mạnh nhất kể từ ngày 18/11, lên 69,94 đôla/thùng.
Giá dầu thế giới tăng sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hezbollah ở Li-băng, song cảnh báo rằng điều đó không có nghĩa là chiến tranh đã kết thúc. Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là khả năng OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp chính sách của nhóm vào ngày 05/12.
Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu vẫn yếu, nhất là nhu cầu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Viện Dầu mỏ Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy lượng dầu thô dự trữ tại nước này đã tăng thêm 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/11 vừa qua, gây sức ép lên giá “vàng đen”./.
Minh Thái