Colombia là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Ngành cà phê thường chỉ thu lấy hạt và bỏ đi phần thịt quả. Tận dụng lượng nguyên liệu cà phê bị bỏ đi này, một doanh nhân tại địa phương đã nảy ra sáng kiến trồng nấm để cải thiện thu nhập cho người dân.
Tỉnh Kaldas ở miền Trung Colombia là một trong những vùng trồng cà phê chính của quốc gia Nam Mỹ này. Theo anh Alejandro Echeverri, người trồng cà phê chỉ thu lấy hạt sau đó bỏ phần thịt quả như thế này. Đây là một sự lãng phí rất lớn.
Anh Alejandro Echeverri đã thành lập một hợp tác xã chuyên thu mua phần thịt quả cà phê trong vùng. Ngoài ra, anh cũng thu mua bã cà phê từ các nhà sản xuất cà phê hòa tan tại địa phương. Hợp tác xã trộn các nguyên liệu này lại với nhau rồi xử lý, diệt khuẩn trước khi gieo bào tử nấm vào đó. Họ trồng các loài nấm ăn được có nguồn gốc bản địa.
Sau khoảng 1 tháng gieo trồng, các cây nấm đạt đến tuổi thu hoạch. Hợp tác xã sẽ bán chúng cho các siêu thị và các khu chợ trong vùng. Ngoài các loài nấm dùng để ăn, hợp tác xã còn gieo trồng một số loài nấm có giá trị cao về y học.
Sáng kiến trồng nấm từ chất thải của ngành cà phê đã giúp mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại địa phương. Từ thành công này, đến nay hơn 100 doanh nghiệp và hợp tác xã trên khắp Colombia đã triển khai các mô hình tương tự.
Đức Tài