Một nhà thính học Australia đang phát triển phần mềm ứng dụng cho phép người dùng tìm kiếm và đánh giá các nhà hàng dựa trên mức độ ồn ào nhằm giúp những thực khách nhạy cảm với tiếng ồn có thể dễ dàng tìm được những điểm ăn uống vừa ý.
Ảnh minh họa
Sau khi biết được một số người phải bỏ qua sở thích “ăn nhà hàng” cùng gia đình, bạn bè chỉ vì nhạy cảm với tiếng ồn, nhà thính học Laura Drexler, ở thành phố Adelaide, bang Nam Australia, đã phát triển “Ambient Menu”, ứng dụng trên máy tính cho phép những người thường đi nhà hàng đánh giá các cơ sở ăn uống dựa trên nhu cầu và sở thích về thính giác của họ.
Nhà thính học Laura Drexler cho biết: “Khi tiếng ồn xung quanh đạt đến một mức độ nhất định, hệ thần kinh giao cảm của chúng ta sẽ bị kích hoạt, làm nhịp tim tăng lên, hormone adrenaline tăng và nhịp hô hấp cũng tăng.”
Theo giới nghiên cứu, quá nhiều tiếng ồn trong lúc ăn uống sẽ khiến thực khách ăn nhanh hơn và uống nhiều rượu hơn. Môi trường ồn ào cũng ảnh hưởng tới vị giác của thực khách theo chiều hướng tiêu cực, khiến họ cảm thấy không ngon miệng.
Nhà nghiên cứu Laura Drexler đang tìm cách phát triển thêm phiên bản ứng dụng “Ambient Menu dành cho điện thoại thông minh. Bà bày tỏ hy vọng có thể cung cấp ứng dụng này cho người dùng trên khắp Australia vào năm tới./.
Tường Vân