Để chuẩn bị kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2012, Bộ GD-ĐT đã dự thảo Thông tư về việc ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi thay thế Quy chế hiện hành. Theo đó, học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ.
![]() |
Theo dự thảo, người học đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển vào ĐH, CĐ như sau: Người học đoạt từ giải Ba trở lên được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo đúng ngành và nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định cho từng môn thi. Người học đoạt giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành và nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định cho từng môn thi.
Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng như đã trên người học đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn Tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào ĐH (đối với người học đoạt từ giải Ba trở lên) và CĐ (đối với người học đoạt từ giải Khuyến khích trở lên).
Người học dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Người học trong đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường ĐH theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên đi đào tạo ĐH ở nước ngoài bằng nguồn học bổng của nhà nước.
Trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, tổ chức thi nói các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học là cần thiết; tuy nhiên, đây là việc làm mới, cần có lộ trình và giải pháp thích hợp qua các năm nên riêng năm 2012 việc thi thực hành mới chỉ áp dụng thi lí thuyết về thực hành (sẽ hướng dẫn cụ thể trong Công văn hướng dẫn tổ chức thi).
Bộ GD-ĐT gửi văn bản dự thảo Quy chế thi chọn HSG cấp quốc gia để các cá nhân, đơn vị tham gia ý kiến trước khi ban hành, kịp thời chỉ đạo tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2012 vào các ngày 11 và 12/1/2012.
Theo Hồng Hạnh ( Dân trí )