Công ty công nghệ OneThird của Anh mới đây đã phát triển một thiết bị có thể xác định độ chín và tươi ngon của trái cây. Phát minh này giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp bảo quản, phân phối trái cây tốt hơn, qua đó hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm.
Thiết bị của công ty OneThird chiếu một chùm ánh sáng vào trái cây, sau đó thuật toán sẽ phân tích chùm tia phản xạ từ trái cây để xác định các thông số như hàm lượng đường, độ ẩm, độ chín. Đây là những thông số cần thiết để tính toán độ tươi của trái cây. Phát minh này giúp người dùng kiểm tra chất lượng trái cây ngay tại vườn, nhà máy chế biến, hoặc cửa hàng bán lẻ. Thiết bị có độ chính xác lên đến 95% trong việc xác định độ chín của dâu tây, cà chua, bơ và quả việt quất.
Công ty OneThird cho biết sẽ sớm phát hành một bản cập nhật phần mềm để phát minh của họ có thể sử dụng trên nho, chuối, xoài và trái mâm xôi. Thiết bị này giúp các doanh nghiệp phân loại trái cây hiệu quả hơn, từ đó giảm thiểu tình trạng sản phẩm có chất lượng bị loại bỏ khỏi chuỗi cung ứng. Người tiêu dùng thì mua được trái cây tươi ngon hơn. Công ty OneThird bày tỏ hy vọng sự thành công của thiết bị nói trên sẽ tạo động lực để nhiều doanh nghiệp khác cho ra đời các phát minh tương tự, góp phần giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm hiện nay trên toàn cầu.
Dương Tuyển