Các bác sĩ ở Anh vừa cho biết một em bé đã chào đời nhờ vào kỹ thuật mang tính đột phá gọi là “liệu pháp thay thế ty thể” (MRT), tức sử dụng mô từ trứng của người hiến tặng nữ khỏe mạnh để tạo ra phôi thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhằm loại bỏ những đột biến có hại từ ty thể mẹ ruột của bé. Như vậy, em bé này mang ADN của 3 người.
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sinh sản Newcastle, miền Bắc nước Anh, đã loại bỏ tất cả các nhiễm sắc thể khỏi trứng của người hiến tặng, chỉ để lại ADN ty thể. Sau đó, nhiễm sắc thể của người mẹ được đưa vào trứng của người hiến tặng. Cuối cùng, tinh trùng của người cha được dùng để thụ tinh cho trứng này.
Liệu pháp thay thế ty thể được Quốc hội Anh thông qua gần đây, và Trung tâm Sinh sản Newcastle là nơi duy nhất được cấp phép thực hiện. Cho đến nay, có chưa tới 5 đứa trẻ ở Anh được sinh ra bằng liệu pháp trên. Đây là một tiến bộ trong y học, nhằm can thiệp vào các trường hợp người mẹ mang đột biến có hại trong ty thể, có nguy cơ truyền sang con. Theo giới chuyên môn, chỉ riêng ở Anh, có từ 3.000 đến 4.000 phụ nữ bị rối loạn ADN ty thể và khoảng 1/5.000 trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tình trạng này./.
Tường Vân