Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, hoạt động trồng cà phê là nguyên nhân lớn thứ sáu gây ra nạn phá rừng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Để góp phần bảo vệ môi trường, công ty Northern Wonder của Hà Lan mới đây đã tạo ra loại cà phê thay thế bền vững hơn từ các nguyên liệu có sẵn ở châu Âu, mà không cần đến hạt cà phê truyền thống.
Công ty Northern Wonder đã nghiên cứu giải pháp thay thế không dùng hạt cà phê này cách đây 3 năm, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng nhiệt đới để mở rộng diện tích các đồn điền cà phê. Loại cà phê nhân tạo này được làm từ nhiều loại rau quả khác nhau, tất cả đều có thể trồng ở châu Âu.
Chị Jessica Spaan – Đại diện Công ty Northern Wonder cho biết:
“Sản phẩm mà chúng tôi đang có trên thị trường hiện nay được làm từ rau diếp xoăn, cùng với đậu gà, đậu lupin, lúa mạch và trái sung rang xay. Sau đó, chúng tôi kết hợp hỗn hợp này với nho đen để tạo hương vị như cà phê. Chúng tôi cũng sử dụng caffeine cho một số dòng sản phẩm.”
Cà phê là loại thức uống có hương thơm tinh tế, được tạo ra từ khoảng 70 hợp chất dễ bay hơi. Công ty Northern Wonder đã lập bản đồ mùi hương của các loại cà phê truyền thống, nhằm tìm ra công thức pha chế phù hợp nhất. Tuy nhiên, cho đến nay, cà phê nhân tạo của họ vẫn chưa sánh kịp cà phê truyền thống về mùi hương, song được đánh giá là có vị rất ngon.
Tường Vân