Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế – xã hội, nhu cầu đối với một số hàng hóa thiết yếu, trong đó có gạo, đã tăng lên ở thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều ngày 31/3, Thủ tướng đã chỉ đạo quản lý xuất khẩu lúa gạo có kiểm soát, để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, đảm bảo nguồn dự trữ lương thực, mà chủ yếu là lúa gạo đầy đủ cho 100 triệu dân; đảm bảo việc thu mua lúa gạo với giá cả có lợi cho người nông dân, và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật. Vậy, việc quản lý xuất khẩu gạo trong thời gian tới sẽ cần được thực hiện như thế nào để vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, nhưng cũng vừa đảm bảo được đầu ra, và thu nhập có lợi cho người trồng lúa?