Bên bờ hạnh phúc

Năm hết Tết đến, gia đình nào cũng muốn chuẩn bị nhiều món ngon để dùng trong gia đình và biếu tặng. Trước nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm tăng cao trong những ngày đầu năm mới, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp ngộ độc và bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm xảy ra trong dịp Tết, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Long đang tăng cường kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Tỉnh Vĩnh Long hiện có trên 13.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Trong đó, hầu hết các cơ sở sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều có quy mô nhỏ, hộ gia đình. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, khoảng hơn tuần nay, các đoàn, đội và tổ kiểm tra y tế liên ngành từ tỉnh đến xã, phường đã tiến hành thanh, kiểm tra VSATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các loại thực phẩm phục vụ nhiều trong dịp Tết.

Trong quá trình kiểm tra ngoài chú trọng kiểm tra các thủ tục hành chánh về đảm bảo VSATTP như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ, kiến thức về VSATTP của người trực tiếp chế biến, đoàn đặc biệt chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia chế biến và vệ sinh môi trường nơi sản xuất.

Theo đánh giá của đoàn, năm nay, phần lớn các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quan tâm chấp hành tốt các quy định của pháp luật về VSATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sản xuất, công nhân trực tiếp sản xuất không mang khẩu trang, cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sản xuất và nhiều quy định khác.

Theo ông Nguyễn Thành Bảnh, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh VL: “Đa số các cơ sở chế biến thực phẩm đều có thực hiện tốt về vấn đề VSATTP như có giấy chứng nhận đủ điều kiện của CS, có khám sức khỏe, tập huấn kiến thức. CS có vệ sinh sạch sẽ, có mua sắm thêm các trang thiết bị tốt hơn như trước đây bằng sắt thì nay bằng inox. Tuy nhiên, vẫn có 1 số cơ sở chưa chấp hành tốt, như chưa khám sức khỏe định kỳ, chưa tập huấn kiến thức VSATTP, cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện SX. Trong quá trình kiểm tra đoàn có lấy mẩu thực phẩm để kiểm tra, nếu các cơ sở có nghi ngờ hoặc hàng hóa lưu trong trên thị trường lấy mẩu về kiểm tra không đạt, đoàn đình chỉ bán lô hàng đó và thu hồi hàng SX đem về nhằm bảo đảm cho người tiêu dùng, đồng thời đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 đang đến gần, bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng trong việc tăng cường kiểm tra đảm bảo VSATTP, mọi người cần quan tâm chọn mua, chế biến và bảo quản các loại thực phẩm hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng để góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày vui xuân, đón Tết./.

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *