Bên bờ hạnh phúc

 20 năm trước, phần lớn diện tích trồng lúa ở Vĩnh Long chỉ sản xuất mỗi năm một vụ với năng suất bấp bênh. Sau khi tái lập tỉnh vào năm 1992, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung đầu tư trên nhiều lĩnh vực thúc đẩy cây lúa phát triển, làm nền tảng vững chắc để Vĩnh Long tăng năng suất, chất lượng và sản lượng lúa hàng năm.

 

 Là một trong những nông dân thoát nghèo từ phong trào làm lúa tăng vụ trong thập niên 90, ông Phạm Văn Long ở xã Long An huyện Long Hồ bồi hồi mỗi khi nhớ lại thời kỳ đầu chuyển đổi từ gieo cấy lúa mùa sang trồng lúa cao sản ngắn ngày. Lúc đó, tuy hăm hở với giống lúa mới, kỹ thuật mới nhưng khâu ứng dụng vẫn còn nhiều bỡ ngỡ nên hiệu quả có phần hạn chế. Vậy mà với tinh thần cầu tiến, không ngại khó, ông Long đã ăn nên làm ra trên chính mảnh đất của mình. Từ 3.000 m2 đất sản xuất mỗi năm chỉ 1 vụ lúa vào thời điểm năm 1992 đến nay ông đã mở rộng diện tích trồng lúa lên gấp 10 lần với 3 vụ lúa trong năm.  Ông Long phấn khởi cho biết: “Có được những chính sách hỗ trợ cho nông dân về KHKT, được viện – trường nghiên cứu cho những giống lúa năng suất, chất lượng cao, những giống lúa kháng sâu bệnh, rầy, thích nghi vì vậy gần đây năng suất lúa vượt trội hơn so với 20 năm về trước. Năm 90, 91 tôi làm tại ruộng này năng suất chỉ có 3 tấn/ha. Qua thời gian năm 93, 94 tôi được học IPM, Trung tâm Khuyến nông chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, trồng lúa và sử dụng giống mới thì cây lúa hiện nay của tôi đạt từ 8 tấn trở lên.”

 Bằng các biện pháp đầu tư đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm theo từng giai đoạn; trong đó chú trọng đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống thủy lợi; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa; tăng cường công tác chuyển giao kỹ thuật đến tận đồng ruộng…., cây lúa Vĩnh Long ngày càng tăng trưởng về cả 3 mặt: năng suất, sản lượng và chất lượng. Trong 20 năm qua, sản lượng lúa tăng bình quân mỗi năm 1,8%; riêng năm 2011 sản lượnglúa toàn tỉnhđạt 1,032 triệu tấn;cao hơn 1,5 lần so với năm 1992.

Các kênh chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp ngày càng phong phú, đa dạng giúp nông dân cập nhật được những kiến thức mới và kinh nghiệm cần thiết để nâng cao hiệu quả canh tác.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân thì sản xuất lúa phải gắn liền với thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Mà để xuất khẩu gạo được thì phải có nguồn nguyên liệu dồi dào, đồng nhất về chất lượng. Vì vậy, những năm gần đây tỉnh Vĩnh Long đã chú trọng quy hoạch vùng sản xuất lúa trọng điểm, xây dựng các cánh đồng lúa lớn. Toàn tỉnh hiện có hàng chục cánh đồng mẫu lớn với quy mô từ vai trăm ha đến trên 1.000 ha, phù hợp xu hướng sản xuất mới.

 Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, P. Giám đốc Sở NN&PTNT Vĩnh Long: “Trong quy hoạch SX lúa giai đoạn 2010-2015, tỉnh có hướng giảm 1 số vùng SX lúa khó khăn sang trồng màu, cây ăn trái; còn những vùng có thế mạnh làm sao để năng cao năng suất, chất lượng. Đặc biệt là xây dựng vùng lúa chất lượng cao với quy mô từ 5.000 ha trong năm đầu và đạt từ 20 – 30.000 ha. Đây là chủ trương chung để chúng ta hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả của người trồng lúa.”

Nông nghiệp Vĩnh Long đang thực hiện tốt mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng lúa hàng hóa; khẳng định vị thế là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất lúa gạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đắc lực vào chương trình an ninh lương thực quốc gia và phục vụ xuất khẩu./.

 Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *