Trong đánh giá mới nhất về nguy cơ của dịch cúm gia cầm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đêm 26/4 cho rằng nguy cơ do virus cúm gia cầm H5N1 gây ra đối với y tế cộng đồng ở mức thấp, song các nước cần cảnh giác trước những ca mắc bệnh do lây nhiễm từ động vật sang người.

Ảnh minh họa

Theo WHO, các nước nên triển khai các biện pháp và quy trình nhằm ngăn chặn nguy cơ con người tiếp xúc với gia cầm và động vật nhiễm virus H5N1 hoặc các loại virus khác gây bệnh cúm ở động vật. WHO khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sữa bò đã tiệt trùng và tránh dùng sữa bò tươi chưa qua xử lý. WHO cho biết virus H5N1 đã được phát hiện trong sữa bò và các chuyên gia y tế đang tìm hiểu những yếu tố lây truyền virus cũng như mối liên quan trong các ca mắc H5N1 ở người.

Cho đến nay, Mỹ đã ghi nhận hai trường hợp con người bị nhiễm H5N1, trong đó ca mới đây nhất là một người tại bang Texas mắc bệnh sau khi tiếp xúc với đàn bò sữa nhiễm virus H5N1 hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Hôm 26/4, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cảnh báo nguy cơ lây lan cúm gia cầm ở các đàn bò sữa, khi xác nhận khoảng 20% mẫu sữa thương mại của nước này cho kết quả dương tính với virus H5N1, trong đó phần lớn là tại khu vực có đàn gia súc mắc bệnh. Đến nay, đã có 9 bang tại Mỹ xác nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm ở 34 đàn bò sữa./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *