Đất nước Kyrgyzstan không chỉ có nền văn hóa đa dạng mà còn có nền ẩm thực phong phú. Lối sống du mục kéo dài hàng ngàn năm đã tạo ra nhiều món ăn, thức uống đặc trưng. Mở đầu chương trình hôm nay, mời quý khán giả đến quốc gia Trung Á này để tham dự Lễ hội đồ uống truyền thống đang diễn ra tại đây.


Từ hàng thế kỷ qua, với người dân ở Kyrgyzstan, sữa ngựa lên men Kymyz là “quốc hồn quốc túy”. Đây cũng là sản phẩm chính tại Lễ hội đồ uống truyền thống đang diễn ra tại hẻm núi Chunkurchak gần thủ đô Bishkek, nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ.
Thức uống Kymyz được làm bằng cách lên men sữa ngựa. Nó có độ chua khác nhau dành cho những đối tượng khác nhau như trẻ em, phụ nữ, nam giới hoặc người già. Hương vị của Kymyz phụ thuộc vào loại cỏ mà ngựa cái ăn. Người ta tin rằng đồng cỏ trên núi cao cho hương vị thơm ngon nhất do ở đó có rất nhiều loại thảo mộc.


“Tôi đặc biệt đến đây để tham dự lễ hội này. Đây là cơ hội để tôi vừa có thể thưởng thức nhiều loại Kymyz, vừa được hít thở không khí trong lành của vùng đất này.”
Năm nay, có 16 công ty sản xuất Kymyz trên khắp Kyrgyzstan tham gia cuộc thi Kymyz ngon nhất. Ban giám khảo gồm 8 người sẽ cho điểm từng sản phẩm sau khi nếm thử. Sản phẩm nào có tổng số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Hồng ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *