Bên bờ hạnh phúc

Trẻ lâu là ước muốn từ ngàn đời của nhân loại. Thông qua ăn uống bạn cũng có thể duy trì tuổi trẻ của mình lâu dài.

Trà xanh 
  
Trà xanh có lợi cho sức khỏe là nhờ có hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ những gốc tự do gây tổn thương cho tế bào. Vì trong trà xanh có chất caffein cho nên không dùng cho trẻ em; phụ nữ có thai và cho con bú cũng cần hạn chế dùng trà xanh. Tác dụng rõ nhất của trà xanh là loại bỏ một số tác dụng âm tính của sự lão hóa đến cơ thể, các tác dụng khác chưa được nghiên cứu nhiều hoặc cho những kết quả mâu thuẫn, không rõ hay chưa thuyết phục. Đó là những tác dụng đến viêm khớp, hen, phòng ngừa ung thư, phòng ngừa và điều trị đái tháo đường, khả năng sinh sản, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, cải thiện mỡ máu (cholesterol và triglyceride), cải thiện trí nhớ, tình trạng mãn kinh, giảm cân…

Rượu vang đỏ 

  
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trong rượu vang có hàm lượng cao flavonoid (một dạng polyphenol) là những chất chống ôxy hóa. Trong số những chất chống ôxy hóa, được nghiên cứu nhiều nhất là resveratrol có trong vỏ và hạt của quả nho, chất này giúp ngăn ngừa một số phân tử gọi là các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào. Resveratrol cũng giúp phòng ngừa sự phát triển của ung thư do hạn chế sự tăng trưởng của khối u. 

Mỗi ngày uống 1 – 2 cốc rượu vang đỏ đều đặn trong thời gian dài còn có thể giúp gia tăng các cholesterol tốt, tăng tuổi thọ, phòng ngừa cảm cúm, khi dùng cùng với khoai tây rán có thể hạn chế những tổn thương đã có. Hàng trăm công trình nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy dùng rượu vang vừa phải, thường xuyên tốt cho sức khỏe, vậy đừng ngần ngại uống 1-2 cốc vang trong mỗi bữa cơm tối. 

Các loại dưa 

Các loại dưa là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin. Một suất ăn gồm vài loại dưa đủ để cung cấp lượng vitamin cho cả ngày. Một cốc dưa đỏ chứa hơn 100% liều lượng vitamin A và C cần thiết cho một ngày. Dưa hấu còn là nguồn cung cấp chất lycopene giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Dưa tây là loại dưa đặc, cung cấp ít calo cho nên ăn no loại thực phẩm này cũng không làm chúng ta hấp thụ quá nhiều calo. Ăn nhiều loại dưa, vừa ngon, mát lại nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác. 

Các loại quả mọng 
  
Đây là nguồn cung cấp tốt nhất các chất chống ôxy hóa, giúp sống lâu và rất nhiều các chất dinh dưỡng khác cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có bữa ăn nhiều màu sắc, điều đó có nghĩa là nhiều rau quả với màu sắc đa dạng từ vỏ và phần ruột. Nhìn chung, các màu sẫm có nhiều chất dinh dưỡng, do đó các loại quả mọng có màu xanh và đen là những quả giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất nhưng cần biết tránh những loại quả nhiễm chất trừ sâu (loại quả nhiều nước dễ hút nhiều hóa chất độc). 

Sôcôla 

Có nhiều lợi ích cho sức khỏe, do có nhiều flavonoid – chất có tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do gây lão hóa và có thể dẫn đến bệnh tim. Sôcôla đen chứa nhiều chất ôxy hóa (gấp 8 lần so với dâu tây). Flavonoid còn giúp giảm huyết áp thông qua sự sản xuất ra nitric oxide và cân bằng một số hormon trong cơ thể. Mỗi ngày ăn một thanh nhỏ sôcôla đen có thể giúp cho chức năng tim mạch hoạt động tốt, cụ thể là hạ huyết áp và giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm đến 10% nồng độ cholesterol xấu (LDL). Ngoài tác dụng bảo vệ tim, sôcôla đen còn kích thích tiết hormon endorphin để đem lại cảm giác dễ chịu, chống trầm cảm do có chất serotonin và nhiều chất kích thích khác như theobromin, caffein… 

Quả bơ 
  
Một số thành phần của quả bơ: Oleic acid: Chất béo lành mạnh có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Potassium (kalium): Một cốc nhỏ quả bơ nghiền chứa khoảng 25% nhu cầu hàng ngày về kali, giúp bảo vệ hệ tim mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Folate: Vi chất dinh dưỡng cần thiết, một cốc nhỏ quả bơ nghiền cũng chứa khoảng 23% nhu cầu folate mỗi ngày (đồng thời cung cấp khoảng 235 calo). Nếu được cung cấp đủ nhu cầu folate thì giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đến 55%. Chất chống ôxy hóa: Nguồn phong phú các chất chống ôxy hóa, bảo vệ các cơ quan và mô bị lão hóa theo thời gian. 

Quả óc chó 

Thực phẩm này có tác dụng chống lão hóa là nhờ có các omega – 3 cần thiết cho nhu cầu hàng ngày. Nếu được cung cấp đủ omega-3, não có thể họat động với 100% năng suất. Theo nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) thì quả óc chó còn có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim. Đây là điều quan trọng và nếu ăn quả óc chó hàng ngày cùng với một chế độ ăn lành mạnh thì có thể giảm được nồng độ cholesterol xấu; chỉ cần một nắm quả óc chó như ăn chơi trước bữa ăn trưa và bữa tối. Nếu không quen ăn quả óc chó thì có thể thay bằng quả hạnh hay quả hồ đào pê-can châu Mỹ cũng rất tốt. 

Thực vật lá xanh 

Tác dụng chống lão hóa của thực vật lá xanh được giải thích là do phơi nhiễm nhiều với ánh nắng, với bức xạ tia tử ngoại cho nên làm xuất hiện nhiều gốc tự do trong thân của loại thực vật này và để chống lại những tổn thương do nắng gây ra đã phát triển những chất (gọi là chất chống ôxy hóa) để sửa chữa những tổn thương. Vì vậy thực vật lá xanh nằm trong số những thực phẩm tốt nhất nên ăn nhiều, trong lá xanh có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa. 

Nước 
  
Đã có khuyến cáo uống mỗi ngày 8 cốc nước nhưng rất khó tìm ra dữ liệu khoa học vững chắc để chứng minh điều này. Tuy thế vẫn nên uống nước nhiều, không hạn chế, lí do là khi đã uống nhiều nước sẽ không cần uống thêm các loại giải khát khác có chứa đường, chỉ riêng điều này cũng đã tốt cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng uống nhiều nước giúp “giải độc” cho cơ thể nghĩa là thải trừ mọi chất độc tích tụ và cũng có người cho rằng nước có “chất kiềm” có tác dụng cải thiện sức khỏe do trung hòa các axit dư thừa có trong các thực phẩm đã chế biến. Tuy nhiên cần phải uống nước có chất lượng đảm bảo.

Nguồn: SK & ĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *