Bên bờ hạnh phúc

Tôi đã từng lọ mọ đi nghỉ biển của cả ba miền Bắc Trung Nam, đã thuộc lòng trình tự thực đơn. Ðồ nhậu hải sản ở đâu cũng na ná như nhau: cua, ghẹ, cá, mực, tôm, sò… không luộc thì hấp, nướng. Nhấm nháp đồ nhậu xong nhất thiết phải kết thúc bằng vài món rang kho đậm đà ăn với cơm canh.

Tôm rang có lẽ là món mặn tốn cơm tốn canh nhất. Vào mùa hè nóng nực, phải đi đâu đó xa nhà tôi chỉ mơ nhanh được về ăn cơm tôm rang với nước rau muống luộc đánh sấu chua. Thành ra nỗi nhớ cơm tôm rang hay bị lẫn với nỗi nhớ nhà. Tôm rang ở ba miền làm có hơi khác nhau về mức độ gia vị nhưng mỗi loại đều có vị ngon riêng.

Mọi nơi đều theo trình tự: Tôm to vừa làm sạch, rửa để cho ráo. Phi hành mỡ cho thơm rồi thả tôm vào đảo, để lửa to cho vỏ tôm rộp mỡ ngả màu hồng. Nêm bột canh (hoặc bột tôm), nước mắm cho vừa đậm, hạt tiêu. Ðể nhỏ lửa cho ngấm gia vị rồi lại tăng lửa to cho cháy cạnh. Khi nào vỏ tôm bóng mỡ, khô nước thì bắc ra. Người nội trợ để tôm sũng nước bắc chảo bị coi là thợ vụng.

Miền Bắc nhiều vùng cho một tẹo đường rồi thái chút hành xanh bỏ vào đảo cho đến khô. Người miền Trung cho đậm đường hơn một chút, rắc nhiều tiêu và không thả hành xanh. Còn người Nam tăng độ ngọt hơn nữa, nêm thêm xì dầu, nước hàng (kẹo đắng) làm con tôm chuyển màu đỏ nâu thẫm – trước khi bắc ra rắc hành ngò cho thơm. Món tôm rang ở cả ba miền đều là món rất dễ ăn cơm. Tôm rang có vỏ giòn, thịt tôm chắc, đậm thơm là đạt tiêu chuẩn. Người nội trợ khéo lại biết ý nấu canh nhạt đi một vài độ muối hoặc ghép luôn với nước rau luộc thì món cơm tôm rang bữa đó coi như hoàn hảo.

Theo amthucvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *