Bên bờ hạnh phúc

Mật ong là sản vật quý của thiên nhiên với thành phần dinh dưỡng độc đáo. Mật ong khi dùng làm thực phẩm sẽ có thêm tác dụng là thuốc chữa bệnh và làm đẹp.

 

Mật ong do ong hấp thu từ mỗi loài hoa có hương vị và màu sắc khác nhau. Có loại mật trong, có loại vàng ươm và cũng có loại mật màu nâu đậm. Thông thường, loại mật màu nhạt có mùi vị dịu nhẹ, trong khi mật màu đậm có mùi vị khá nồng. Mật ong chứa nhiều đường, các axit amin và khoáng chất nên là thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng và giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, trẻ dưới một tuổi không nên dùng mật ong vì dễ bị ngộ độc.

Cách sử dụng mật ong đơn giản nhất là pha chế đồ uống. Mật ong khuấy với nước cốt chanh, pha với nước ấm, trà hoặc cả rượu mạnh vừa giúp giải khát vừa giải cảm. Có thể thêm vài lát gừng vào nước chanh mật ong để ấm bụng và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên pha mật ong với nước sôi vì sẽ không duy trì được màu sắc và mùi vị tự nhiên và còn phá vỡ các thành phần dinh dưỡng trong mật. Một thức uống khác có lợi cho sức khỏe là rượu mật ong (dùng mật ong, men rượu và nước cất ủ thành rượu). Nước ép trái cây, sinh tố hay cocktail thêm một chút mật ong cũng làm tăng khẩu vị.

Nhờ vị ngọt tự nhiên, mật ong có thể thay thế thành phần đường trong nhiều món ăn. Dùng mật ong khuấy với giấm làm nước trộn salad cho các món khai vị thêm hương vị độc đáo, hoặc làm các loại nước xốt ăn kèm vừa ngon vừa lạ miệng.

Mật ong đặc biệt thích hợp với các món nướng và quay, do tính giữ ẩm cao nhưng vẫn tạo được độ giòn và màu sắc đẹp. Hương vị của những món ăn được tẩm ướp mật ong như sườn heo nướng, bò nướng xiên, gà quay, vịt quay, cánh gà nướng, ức vịt nướng và thậm chí cả rau củ nướng mật ong cũng rất hấp dẫn.

Do độ ngọt của mật cao hơn đường nên khi tẩm ướp thực phẩm không nên cho nhiều mật và khi quay, nướng nên để nhiệt độ thấp, trở đều tay để tránh cháy khét. Cách dễ nhất là tẩm ướp gia vị bình thường rồi nướng, khi thực phẩm gần chín mới phết lớp mật ong lên.

Mật ong còn dùng trong chế biến các món hầm, giúp thịt mau mềm và thơm hoặc trong các món xúp trái cây và xúp cay, giúp trung hòa vị cay. Tuy vậy, với các món canh có hương vị riêng, không nên dùng mật ong vì sẽ làm hỏng món ăn.

Mật ong giúp tạo bề mặt mịn màng và màu sắc đẹp mắt lại có khả năng hút ẩm, giữ độ ẩm lâu nên là sự thay thế lý tưởng cho đường khi làm các món bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, bánh muffin… Bánh sẽ tươi mới lâu hơn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, để trung hòa tính axit trong mật ong, khi làm bánh, người ta thường thêm chút bột baking soda giúp bánh mau nở.

Không nên bỏ qua mật ong khi chế biến các món tráng miệng như rau câu, bánh flan, bánh pudding… do mật ong giúp kết dính và định hình bánh tốt hơn, mùi vị quyến rũ hơn.

Người ta còn dùng mật ong để ngâm trái cây, làm mứt, làm kẹo, vì có thể bảo quản thực phẩm lâu. Trái cây ngâm mật ong khi dùng trang trí lên bề mặt bánh vừa bóng đẹp vừa ngon. Mứt trái cây mật ong dùng phết lên bánh mì ăn sáng cũng khá ngon…

Theo Mai Thảo ( Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *