Bên bờ hạnh phúc

Canh gà khi kết hợp với một số nguyên liệu sẽ không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể lúc giao mùa.

 

Canh gà nấu nấm và rau củ: Hầm xương gà với một củ hành tây cắt đôi, vài lát gừng khoảng một – hai giờ cho xương ra hết chất ngọt, vớt bỏ xương. Nấm đông cô và nấm tuyết khô ngâm mềm, nấm tuyết xé nhỏ, nấm đông cô cắt đôi. Su su và cà rốt cắt khối. Để canh ngon hơn, có thể dùng thêm ít thịt ức gà cắt mỏng, ướp với chút bột nêm và hành tím băm nhuyễn. Nước dùng nấu sôi lại, thả thịt gà vào, cho nấm, rau củ vào nấu vài phút đến khi mềm, nêm muối, đường, bột nêm vừa ăn. Múc ra tô rắc thêm tiêu và hành ngò, dùng nóng với cơm. 

Canh gà nấu đậu: Canh gà nấu với đậu đỏ và đậu trắng (loại đậu tươi hạt lớn) vừa bổ dưỡng vừa đẹp da. Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp bột nêm, đường, muối, tiêu và hành tím băm nhuyễn khoảng một giờ cho thấm. Phi thơm hành tỏi, cho thịt gà vào xào săn thì đổ nước sôi vừa đủ lượng, vớt bọt cho nước dùng trong, cho tiếp đậu vào nấu mềm, nêm lại gia vị. Khi ăn rắc hành ngò và tiêu lên canh.

Canh gà nấu khoai: Món canh này có thể nấu cùng khoai tây hoặc khoai môn, nhớ kèm theo cà rốt để canh trông bắt mắt. Khoai và cà rốt gọt vỏ, cắt khối. Đùi và cánh gà chặt miếng ướp hành tím băm nhuyễn và hạt nêm. Thịt gà thấm đem xào sơ cho săn lại rồi đổ nước vào, nước sôi cho cà rốt, sau đó cho khoai vào. Khoai chỉ nấu vừa chín tới để miếng khoai mềm mà không nát. Nêm đường, muối, hạt nêm vừa ăn. Đừng quên rắc thêm hành ngò và tiêu trước khi dùng.

Canh gà bạch quả: Ngoài bạch quả còn dùng thêm hạt sen, táo đỏ, nấm đông cô khô và củ năng để bát canh thêm ngọt ngào. Hạt sen tươi hay khô đều được (hạt tươi dễ nấu và mềm mau hơn, hạt khô phải ngâm qua đêm trước). Nấm đông cô ngâm nở, cắt đôi. Táo đỏ rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ. Chặt gà thành những miếng to, nấu sơ cho ra bọt rồi rửa sạch. Cho tất cả vào nồi đất (nấu canh bằng nồi đất sẽ giữ nguyên hương vị của nguyên liệu), đổ nước vào, nêm chút muối và hạt nêm, nấu khoảng một giờ cho mềm nhừ là được. Dùng với cơm hoặc dùng riêng canh trước khi ăn cơm. 

Canh gà củ sen kỷ tử: Kỷ tử và củ sen ngoài tác dụng bổ dưỡng còn là thực phẩm dưỡng da, giúp duy trì sự tươi trẻ. Củ sen cạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày, kỷ tử rửa sạch. Để món canh không đơn điệu, có thể thêm hoài sơn, táo đỏ và cà rốt. Bỏ gà, củ sen, hoài sơn, táo đỏ, cà rốt và nước vừa đủ vào nồi đất, bắc lên nấu, canh sôi hạ lửa liu riu khoảng 40 phút, cho tiếp kỷ tử vào nấu thêm 10 phút là được. Nêm muối và bột nêm cho canh vừa ăn. Nếu để canh trong nồi giữ nóng hai giờ trước khi ăn sẽ bổ dưỡng hơn.

Canh gà rong biển: Nguyên liệu cho món canh này là rong biển, cải ngọt và thịt gà. Dùng đầu, chân gà hoặc thịt nạc đều ngon. Nếu dùng chân, đầu thì nấu trước cho ra chất ngọt, nhớ vớt bọt để nước canh trong. Rong biển dùng loại màu tím thẫm hoặc đen, nướng sơ trên lửa rồi ngâm nước, rong biển nở vớt ra để ráo. Cải ngọt cắt khúc. Nước nấu sôi cho thịt gà vào, nếu không nấu thịt thì lấy nước dùng ban nãy nấu sôi cho cải ngọt vào nấu chín, cho rong biển vào sau cùng, nêm gia vị vừa ăn. Dùng nóng với cơm. 

Theo Nhã Văn ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *