Bên bờ hạnh phúc

Cá kèo sống chủ yếu ở vùng đầm lầy nước mặn. Thời điểm chính để khai thác cá kèo là vào mùa gió chướng, tức vào khoảng tháng 10 âm lịch. Cá kèo có thịt rất ngọt, xương mềm, thường được chế biến để ăn là kho tiêu, kho gợt với cà chua và hành lá, chiên hoặc nấu canh chua. Đặc biệt là món cá kèo nướng than.

Về cách làm : Để thực hiện món cá kèo nướng, trước hết phải chọn những con cá còn tươi, sống có trọng lượng 30-40 con/kg. Sau đó làm sạch (có thể bỏ tất cả số cá cần sử dụng vào rổ, rồi bỏ một ít mạt cưa, tiếp đó dùng chén hoặc đĩa nhỏ chà mạc cưa vào cá, chừng 10 phút là hết nhớt, sau đó rửa sạch), rồi dùng dao cắt mỏ (không bỏ đầu), đuôi và mổ bụng bỏ ruột (cắt ngay phần dưới của bụng cá nhưng không làm đứt cá làm đôi, dùng ngón tay đè nhẹ bụng ở phía gần đầu thì phần ruột của cá sẽ lòi ra, nhớ giữ lại gan và mật cá kèo vì hai thứ này rất ngon). Sau đó, để cá lên vỉ (đã đốt sẵn than) nướng.

Chú ý, để tránh việc cá dính vào vỉ và không bị gãy thì cần phải quét lên vỉ một ít dầu ăn hoặc mỡ và dùng cọng dừa hay dừa nước xỏ vào thân cá theo hướng từ đầu đến đuôi, trước khi để lên vỉ nướng. Ăn cá kèo nướng, cần phải kèm theo các loại rau thơm, giá, hẹ, bánh tráng và nước mắm chua.

Tuy xương cá kèo rất mềm, nhưng nếu không thích dùng cả xương thì dùng tay hoặc đũa kẹp vào ở phía sau đầu cá, kéo mạnh về phía đuôi thì sẽ lấy hết phần xương sống, chỉ còn lại phần thịt của cá. Bây giờ đã có bếp ga, bếp điện rất thuận tiện trong việc chế biến món ăn này. Đây là món ăn mà người dân vùng ven biển thường dùng đãi khách.

(Theo Báo Vĩnh Long)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *