Bên bờ hạnh phúc

Nguồn ảnh: hienhanhnguyen.blogspot.com

Cá bống trứng sống ở vùng nước ngọt, nước lợ. Thân cá tròn, dài như quả ớt sừng trâu. Mình cá màu nâu nhạt, trên lưng có vệt hơi đen sậm. Cá cái ôm 2 túi trứng vàng ở bụng. Cá sinh sản suốt năm. Nó đẻ hết lứa trứng này, hai tháng sau lại đẻ tiếp một lứa nữa. Cá mới sinh sau hai tháng nhỏ bằng đầu đũa cũng có trứng và bắt đầu đẻ. Thịt cá đực, cá cái đều rất chắc, thơm, ngon. Cá cái có trứng ăn béo hơn. Món ăn bình dân mà đặc sắc của người dân miền Tây Nam bộ là cá bống trứng kho tiêu, rất được mọi người ưa chuộng.

Tuy là cá sinh sản quanh năm, sống vùng sông rạch có nước chảy nhưng chỉ khi đến mùa tháng 5, 6 mưa đầu mùa làm xốn mắt, cá chạy hàng đàn từ mương rạch ra sông về vùng nước lợ. Đây là lúc người ta giăng lưới, đặt vó, đặt lọp, nò, đóng đáy bắt những mẻ cá lớn. Giăng lưới đóng đáy ngoài sông có thể bắt vài chục kilogam cá một ngày; đặt nò, bung ở mương rạch có thể bắt một vài kilogam một ngày. Mùa cá bống trứng, người ta bán cá này đầy khắp các chợ quê miền Tây, giá rất rẻ độ chục ngàn một kilogam. Cá tươi đem về, người ta dùng cái rổ tre cho vào một nắm lá sả cùng cá lắc tròn trong rổ. Sau 5-10 phút cá tróc hết vẩy trắng tươi, dùng kéo cắt đuôi vi kỳ, lấy nhẹ ruột cá ra, chừa trứng lại, rửa sạch.

Cách ướp kho cá là: cho cá vào nồi đất, nêm ít đường, nước màu dừa, nước mắm. Để đấy 1 giờ rồi nhóm lửa nhỏ, đặt nồi cá lên kho, thỉnh thoảng xốc đều cho cá thấm gia vị. Khi cá chín, nước kho gần cạn cho vào ít mỡ nước, vài trái ớt, ít tiêu là có ngay nồi cá kho ngon, trứng cá mẩy vàng ươm, thơm phức rất hấp dẫn. Cơm nóng ăn với cá kho chấm rau đồng thật đậm đà vị quê.

Theo mekonglife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *