Bên bờ hạnh phúc

Trên nền xanh thẳm của biển cả mênh mông, Hòn Tre hiện lên như một con rùa khổng lồ phơi mình lấp lánh giữa đại dương, đầu hướng về thành phố Rạch Giá với dáng vẻ hiền hoà và vô cùng thân thiện.

Hoang sơ và quyến rũ

Nhộng ve chiên giòn. Ảnh: Hoài Phương

Là một trong 140 hòn đảo ở vùng biển đảo Kiên Giang, Hòn Tre còn có tên là Hòn Rùa, sách Gia Định thành thông chí ghi là Đảo Tre. Dọc theo các bãi biển Hòn Tre, nhiều hòn đá to, nhỏ, chập chùng xếp thành một quần thể trông như những viên quái thạch đang đùa giỡn trên sóng nước, có những tảng sừng sững giống như đá bia, lại có những hòn to như cái thúng úp lại, độc đáo nhất là những viên đá hình người mà dân địa phương gọi là đá bà già. Tất cả những kỳ công của tạo hoá đã làm nên một bức tranh thiên nhiên kỳ ảo, đẹp mê hồn.

Hấp dẫn nhất là ở đuôi Hà Bá, nơi cuối đảo lại nổi lên nhiều mỏm đá và muôn hình vạn trạng những hòn đá lớn nhỏ, hình dáng kỳ thú. Đây là điểm vui chơi giải trí để khách dừng chân cắm trại, ăn uống, ca hát, bơi xuồng hoặc câu cá. Khách đến bãi Chén, vừa ngắm cảnh, vừa có thể thưởng thức món hàu do mình tự tay cạy, nướng.

Lên núi săn ve

Đến với Hòn Tre, du khách không những tham quan, nghỉ dưỡng, cắm trại, chèo thuyền, câu cá, tắm biển mà còn để thưởng thức nhiều món ngon vật lạ mang tính đặc thù của một vùng biển đảo Tây Nam như đa dạng các loài hải sản và động – thực vật, trong đó có những món ăn nhớ đời, độc đáo nhất là món nhộng ve chiên giòn.

Tại hòn đảo này, nếu đi đúng mùa, khách có cơ hội lên núi săn nhộng ve và thưởng thức các món chế biến từ ve. Chỉ cần có đèn pin, khách đi dọc theo những rừng xoài bạt ngàn, săn bắt các chú ve vừa chui lên khỏi mặt đất. Trời càng về khuya, nhộng ve xuất hiện càng nhiều, khiến cho không khí săn bắt trở nên xôn xao và náo động cả một khu rừng yên tịnh.

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian thì ve có vị mặn, ngọt, tính hàn có thể chữa sốt, kinh giật và cảm ho. Ngoài ra, nhộng ve còn là món ăn vừa giòn, vừa thơm, vừa béo, vừa bùi… Nhiều cư dân ở Hòn Tre, đông nhất là trẻ em, tối nào cũng tổ chức những chuyến đi săn ve để bán cho khách du lịch với giá từ 70.000 – 100.000đ/kg. Một người bắt giỏi mỗi đêm có thể kiếm từ 300 – 500g.

Các tay đầu bếp ở Hòn Tre cho biết nhộng ve chưa lột xác ngon hơn con vừa mới chui ra vì lúc đó trong bụng còn mang một bầu sữa căng tròn. Nhộng ve sau khi làm sạch, cho vào chảo rang với dầu hoặc mỡ rồi cho thêm ít nước mắm hòn, tiêu, tỏi, hành phi và lá chanh xắt nhuyễn. Món ve lăn bột chiên càng hấp dẫn nhưng phải chiên từng con cho vàng ruộm mới đúng điệu. Có người trước khi chiên còn nhét vào bụng ve một hột đậu phộng giúp cho thịt ve vừa béo, bùi, cay, mặn vừa thơm ngon thật không sao tả nổi.

Nếu có dịp thưởng thức món nhộng ve nấu cháo nước cốt dừa hoặc nhộng ve chiên giòn rồi nhấp thêm chút “nước mắt quê hương”, chúng ta sẽ cảm thấy như cái ngon của đất trời và biển rừng Hòn Tre đều tụ hội về trong món ăn độc nhất vô nhị này.

Nhộng ve chiên giòn vừa là món lai rai vừa là món ăn chính trong các bữa cơm, kèm thêm các loại rau rừng, từng được các tay sành điệu xếp vào loại nhớ đời. Cái chất dân gian từ trong các món ăn thức uống ở mỗi miền đều có nét tương đồng nhưng mỗi nơi còn lưu lại những nét riêng độc đáo, nhất là đối với các miền biển đảo Cà Mau và Kiên Giang. Đó cũng là nghệ thuật, một loại hình văn hoá ẩm thực khiến cho nhiều du khách sau chuyến đi xa trở về vẫn còn vương mãi cái dư vị ngọt ngào của mỗi món ăn. Hòn Tre là một trong những nơi đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *