Xã Long Điền B, huyện Chợ Mới là địa phương nổi tiếng với địa danh Cù lao ông Chưởng. Cũng chính vùng đất này, chương trình Thần tài gõ cửa đã tìm gặp anh Đỗ Thành Đạt, người thợ mộc khuyết tật nghèo có đam mê sâu sắc với nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ.

Năm anh Đạt lên 4 tuổi, căn bệnh sốt bại liệt bất ngờ ập xuống khiến đôi chân anh mất hoàn toàn khả năng đi lại. Không lâu sau đó, cha mẹ anh ly hôn vì mâu thuẫn gia đình. Mẹ anh đi thêm bước nữa. Còn cha anh tất bật với nghề chạy xe lôi nuôi con khôn lớn. Trải qua bao nhiêu trắc trở trên con đường lập thân lập nghiệp, cuối cùng anh Đạt đã bén duyên với nghề chạm khắc gỗ thủ công nổi tiếng ở địa phương.  Bên đôi bàn tay lành lặn còn lại,  sau 3 năm gắn bó với thớ gỗ và đồ bào và miệt mài làm việc thí công cho chủ xưởng, giờ đây anh Đạt đã trở thành người thợ chạm khắc thủ công nổi tiếng ở Chợ Mới với 7 năm dạn dày kinh nghiệm. Cũng vì thương đức tính cần cù, chịu khó của anh Đạt mà chị Thị Nhành quyết định gửi gắm cả đời mình cho người đàn ông khuyết tật này. Món quà lớn nhất mà anh chị có được là 2 đứa con gái xinh xắn Bích Trâm 11 tuổi và Bích Trân 2 tuổi. Những ngày cuối năm, anh Đạt lại tất bật hơn với công việc chạm khắc để tranh thủ kiếm thêm tiền để vợ con có được cái tết đủ đầy hơn.

Cha qua đời khi anh Đạt chưa kịp phụng dưỡng, anh Đạt nhủ lòng càng phải dốc hết sức để lo lắng cho những người thân còn lại của mình. Với đôi bàn tay này, anh đã tạo ra biết bao tác phẩm mỹ nghệ độc đáo, tinh xảo. Từng cây đục, cái bào, thớ gỗ và hoa văn, tất cả đã giúp anh Đạt có thể giống như cha, làm người đàn ông trụ cột, che chở cho tổ ấm nhỏ của đời mình.

 

Với kinh nghiệm bao năm làm lụng, anh Đạt luôn sẵn sàng truyền lửa đam mê cho anh em khuyết tật ở địa phương, bằng tình cảm chân thành của những người đồng cảnh ngộ. Vì hơn ai hết anh Đạt hiểu rằng, chỉ có nghề nghiệp mới có thể thay đổi số phận tật nguyền.

Có tâm huyết với nghề, biết san sẻ yêu thương nhưng công việc chạm khắc thủ công mà người thợ nghèo đang đang theo đuổi có nguy cơ bị mai một dần. 2 năm trở lại đây, các xưởng sản xuất mỹ nghệ ngày càng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn. Vì vậy mà thu nhập từ việc chạm khắc thủ công của những người thợ giống như  anh Đạt ngày một bấp bênh hơn. Hiểu được những khó khăn của chồng, sau thời gian đi giúp việc nhà, chị Nhành tranh thủ may thảm lót để giúp chồng trang trải gánh áo cơm.

Đối mặt với những thách thức lớn như thiếu dụng cụ và nguyên liệu làm nghề, đầu ra sản phẩm không ổn định và đặc biệt là căn nhà nơi anh làm nghề đã xuống cấp sau bao mùa mưa nắng. Nhưng với ý chí không đầu hàng số phận, chúng tôi tin rằng chỉ cần một cơ hội anh Đạt sẽ phát triển hơn nghề mộc của mình và sống trọn với đam mê mà anh luôn theo đuổi.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đỗ Thành Đạt, ấp Long Thành, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *