Vợ chồng người thợ may khuyết tật mà Thần tài gõ cửa muốn nhắc đến tuần này chính là chị Diễm anh Nghiệp, ngụ xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Cơn sốt bại liệt năm 7 tuổi khiến tay chân chị Diễm teo tóp, lấy đi không chỉ hình hài lành lặn, mà còn cướp đi bao nhiêu ước mơ chị dưỡng nuôi từ thơ bé. Cơ thể yếu ớt vì không thể phát triển bình thường nên chuyện học hành dang dở từ năm lớp 6, chị Diễm  ngậm ngùi hiểu rằng mình phải gác lại ước mơ trở thành cô giáo để tìm một nghề nghiệp khác mưu sinh. Và rồi, với một phần cơ thể lành còn lại, chị quyết định theo đuổi nghề may từ năm 16 tuổi đến nay.

Bắt đầu làm quen với máy may thủ công, lấy sự cần cù chịu khó bù cho đôi chân teo yếu, chị Diễm cố gắng hằng giờ ngồicọc cạch, để ban đầu là những đường may thẳng, rồi dần dần đến những góc ráp đo lắc léo. Tỉ mỉ chăm chút cho đường kim, nên mỗi công đoạn từ cắt vẽ, đến ráp may, người thợ này đều tâm huyết học hành, cho ra đời một sản phẩm quần áo sơ mi hay đồ kiểu hoàn chỉnh chỉ sau 1 năm mài giũa. Có tay nghề nhưng khó khăn lớn nhất với chị Diễm lúc bấy giờ là không có vốn ra nghề như mơ ước.
 
 
Quyết định lên Bình Dương may gia công vài năm, chị Diễm quyết lòng tích cóp  vốn liếng để sớm về quê mở tiệm, khởi nghiệp với nghề.Để rồi ở nơi đất khách quê người, duyên nợ cho chị Diễm gặp anh Nghiệp – người đàn ông quê gốc Sóc Trăng cũng lên Bình Dương làm thuê kiếm sống – và nên vợ thành chồng với nhau.
 
Cuộc sống vợ chồng có nhiều khó khăn khi anh Nghiệp mang trong mình căn bệnh thoái hóa khớp từ khi còn trẻ vẫn  tiến triển nặng từng ngày. Thương vợ và chưa thể cho người bạn đời một ngày bớt nghĩ bớt lo, nên dù khó tìm việc làm vì tay chân lúc nào cũng sưng phù đau nhức, anh Nghiệp vẫn lặn lội đi bán từng tờ vé số để phụ vợ đồng nào đỡ đồng nấy. Nhưng 2 năm nay, căn bệnh của anh biến chứng thành hoại tử 2 khớp háng, không còn đi đứng được mà phải di chuyển bằng xe lắc, khiến gia đình càng thắt ngặt hơn. 
 
 
Người vợ khuyết tật trụ cột gia đình từ những ngày mới cưới nhau, nay không còn đủ sức gồng gánh cuộc sống làm thuê ở trọ đắt đỏ nơi xứ người, nên 2 vợ chồng đành khăn gói trở về Đồng Tháp sinh sống. Giờ đây, chị Diễm với nghề may gia công, anh Nghiệp vẫn lặn lội bán vé số, đôi vợ chồng khuyết tật vẫn đang từng ngày đối mặt với cuộc sống còn quá nhiều thử thách…
 
Dẫu thiếu vắng tiếng cười con trẻ nhưng niềm an ủi với chị Diễm anh Nghiệp là 2 vợ chồng luôn gắn bó với nhau, cùng đi qua quãng đường gian nan vất vả…

Bệnh tình không được khám chữa tới nơi tới chốn khiến những cơn đau nhức cứ hành hạ suốt ngày đêm nhưng anh Nghiệp vẫn miệt mài bên chiếc xe lắc bán vé số. Vì giờ đây đó là công việc duy nhất anh có thể bám trụ đểphụ vợ gánh vácgia đình.  ước mơ chăn nuôi lươn, vừa phù hợp với sức khỏe của anh vừa có nguồn thu nhập ổn định vẫn còn dang dở vì thiếu vốn.

Bản thân cũng cố gắng tự nâng cao tay nghề kiếm thêm thu nhập, chị Diễm dự định học kết cườm, thêu hoa văn trên áo, tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm để thu hút khách hàng hơn. Nhưng hiện tại, vì chưa có điều kiện học bài bản thành thạo, chỉ  kết cườm thủ công theo kiểu mẫu có sẵn, nên tiền công chị Diễm kiếm được cũngchưa đủ vào đâu.
Cũng vì cảnh sống chật vật bấp bênh, nên ước mơ mở tiệm may của người thợ nghèo từ những ngày đầu học nghề đến nay, 20 năm nay vẫn còn dang dở.

Dẫu khó khăn chưa một ngày thôi bám riết, nhưng chị Diễm anh Nghiệp vẫn tin rằng chỉ cần vợ chồng luôn đồng lòng vượt qua nghịch cảnh thì gian nan nào rồi cũng nhường bước cho một tương lai tươi sáng hơn ở ngày mai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đào Thị Diễm, ấp An Tài, xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *