Chuyến xe nhân ái – Kỳ 321: Tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Tiền Giang và TP Cần Thơ

Hành trình Chuyến xe nhân ái dừng chân tại 3 xã thuộc  3 tỉnh nằm ở vị trí trung tâm của miền tây là  Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ. Bà con sinh sống tại nơi có ruộng rẫy trù phú nhưng một số gia đình lại không có đất đai canh tác, thiếu vốn chăn nuôi…. lại mang gánh nặng người thân bệnh tật, nợ nần chồng chất nên chưa thể thoát nghèo.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp 

Ra riêng không đất đai canh tác, 2 trong số 3 đứa con bị bệnh bại não còn người vợ, người mẹ của gia đình thì không thể đi làm xa mà phải ở nhà chăm sóc các con đau ốm. Đó là hoàn cảnh gia đình Nguyễn Văn Hùng ở xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

Trong hoàn cảnh đó, vợ anh chỉ còn biết mở tiệm tạp hóa buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, không có vốn mua nhiều hàng hóa nên việc buôn bán của chị Tự đồng lời chỉ được ít ỏi.  Mọi chi phí sinh hoạt phải trông chờ vào việc làm thuê của anh Hùng.

Nợ nhiều từ sau lần cất nhà và lo con bệnh, người trụ cột như anh Hùng luôn trăn trở tìm hướng làm ăn mới ổn định hơn để lo cho vợ con. Với kinh nghiệm đồng áng sẵn có, tin chắc hướng thuê đất làm ruộng là phù hợp nhất với gia đình lúc này. 

Gia đình anh Đinh Văn Hải, xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

Từng có 3 công ruộng nuôi sống 5 thành viên nhưng từ ngày bệnh tim của con trai Hữu Tài  trở nặng, thì anh Đinh Văn Hải ở xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp phải cầm cố hết đất đai để có tiền chạy chữa cho con. Thu nhập bấp bênh, thêm nợ nần chồng chất nên nhiều năm nay, gia đình anh Hải vẫn chưa thể thoát nghèo.

Sống tại địa phương chuyên canh trồng ớt, hoa màu nên quyết định chuộc lại 3 công đất để trồng rẫy của anh Hải là vô cùng hợp lý. 

Gia đình anh Lê Văn Phương, ấp 2, xã Tân Hoà Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang

Gia đình thứ 3 là hộ của anh Lê Văn Phương ở xã Tân Hoà Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Từng là lao động chính trong gia đình nhưng từ ngày bị ung thư trực tràng, anh Phương không thể làm được việc nặng, vợ anh – chị Tám phải cán đán mọi việc lo cho chồng và con gái đang đi học.

Cố gắng thay chồng gồng gánh gia đình nhưng thu nhập từ việc đan giỏ, làm rẫy khóm thuê của chị Tám quá ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống. Không có đất đai canh tác, thêm căn nhà xây cất hơn 10 năm nay cũng dần hư hỏng… gia đình anh chị càng rơi vào cảnh khó nghèo.

Gia đình anh Nguyễn Văn Ngói, ấp Thạnh Lợi 2, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

Từng chăn nuôi thành công rắn, gà, vịt và cá lóc, nhưng từ ngày lâm bệnh hiểm nghèo, vợ chồng anh Nguyễn Văn Ngói ở xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ bắt đầu rơi vào cảnh khó khăn.

Xót xa khi thấy con gái lớn phải nghỉ học làm công nhân để phụ giúp gia đình, con trai út thì còn quá nhỏ,  nên khi sức khỏe vừa ổn định, anh Ngót lại tìm cách chăn nuôi. Chọn vật nuôi dễ sinh lời, thuận tiện trong việc chăm sóc như gà vịt, cá lóc để phù hợp với sức khỏe của anh Ngói là điều hợp lý nhất lúc này.

Thùy Dương

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb