Vùng Đông Bắc Nhật Bản đối mặt với tình trạng dân số sụt giảm

Đã gần 2 năm kể từ khi xảy ra thảm họa động đất kéo theo sóng thần làm hơn 19.000 người thiệt mạng và mất tích ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, nhưng sự hoang vu vẫn hiện diện tại vùng đất bị thiên tai tàn phá nặng nề này. Đặc biệt, sự sụt giảm dân số do ảnh hưởng bởi thảm họa tại đây đang được thấy rõ khi số lượng học sinh đến trường ngày càng giảm dần.

Tọa lạc trên một vịnh cô lập nằm ở ngoại ô thành phố Ishinomaki, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại tỉnh Miyagi, trường tiểu học Ogihama hiện chỉ còn có 5 học sinh.

Được thành lập vào năm 1982, trường tiểu học Ogihama từng có hơn 60 học sinh. Nhưng số học sinh đang học tập tại đây hiện chỉ còn 5 em, mặc dù số lượng giáo viên không thay đổi. Lớp học chỉ có một thầy và một trò. Đối với những lớp có ít học sinh như thế, việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức có thể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý của học sinh bởi các em không có nhiều bạn bè đồng trang lứa để vui chơi. Em Sakura Hiratsuka – 11 tuổi cho biết: "Do không có nhiều người nên thời gian nghỉ giải lao rất ngắn ngủi."

Lớp học chỉ  có một thầy và hai trò của trường tiểu học Ogihama

Mặc dù vùng Đông Bắc Nhật Bản có rất nhiều trường học bị phá hủy sau thảm họa, nhưng hiệu trưởng Hitoshi Yashima cho biết Ogihama có thể là trường học đầu tiên tại đây buộc phải đóng cửa vào năm tới sau khi tất cả các em học sinh tốt nghiệp tiểu học.

Đối với nhiều người dân địa phương, việc trường tiểu học Ogihama đóng cửa thật sự là một điều đáng buồn. Cụ Kiichi Watanabe – 60 tuổi cho biết: "Rất nhiều người sống xung quanh đây đã từng học tại ngôi trường này. Tôi rất buồn. Nhưng chúng tôi phải đối diện với sự thật là trong vùng hầu như không còn đứa trẻ nào nữa."

Ogihama không phải là trường học duy nhất ở Đông Bắc Nhật Bản có số lượng học sinh ít như vậy. Điều đó cho thấy nơi đây đang đối mặt với những vấn đề lớn và nghiêm trọng hơn, đó là dân số đang bị sụt giảm mạnh. Trước khi thảm họa xảy ra, khu vực này cũng đang đối mặt với tình trạng lão hóa dân số và làn sóng di dân đến các thành phố lớn. Chính quyền và người dân địa phương bày tỏ lo ngại nếu chính quyền trung ương không nhanh chóng khôi phục vùng đông bắc thì nơi đây sẽ trở thành một vùng đất hoang vu.

Thu Thủy

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb