Sông nước miền Tây

Phương tiện vận chuyển là chiếc ghe gắn máy trọng tải khoảng hai tấn. Cùng đi với chị là đứa con nhỏ và một đồng chí nữ cải trang làm người đi buôn bán trên sông để che mắt địch. Tuyến vận chuyển của chị phải qua rất nhiều đồn bót địch, nhiều căn cứ giang thuyền và bọn tuần tra kiểm soát trên sông.

Năm 1973, hiệp định Paris được ký kết. Song, địch vẫn tiến hành nhiều cuộc bình định lấn chiếm với quy mô lớn nhằm phá hoại hiệp định. Tình hình Vĩnh Long khá căng thẳng. Quân khu 9 chuyển hướng đi nhận vũ khí ở tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp), là nơi mà từ nhỏ đến lớn chị chưa hề đặt chân đến. Trên tuyến đường này, để thực hiện nhiệm vụ mới, có khi chị đi từ 4 giờ sáng đến 4 giờ chiều mới tới nơi vì phải vòng vo để tránh sự kiểm soát của địch. Nhiều lần, chị phải nhịn đói, gặp mưa gió trở ngại… Dầu vậy, những chuyến hàng chở vũ khí do chị phụ trách vẫn luôn cập bến an toàn.

Năm 1974, trong chuyến đi công tác ở Cái Vồn (huyện Bình Minh), gặp bọn lính tuần tra. Trong số này có tên biết chị nên chúng bắt và tra khảo chị rất tàn bạo. Một tuần lễ bị bắt giam, chúng không khai thác được gì. Không có cơ sở để giam giữ, chúng phải thả chị.

Ngày 30/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc, miền Nam được giải phóng. Đất nước thống nhất, chị vẫn tiếp tục công tác ở Ban Hậu cần tỉnh Vĩnh Long. Chị là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 5/1975.

Trong suốt thời gian nhận nhiệm vụ vận chuyển vũ khí cho các chiến trường (từ 1972 đến 1975), chị Đỗ Thị Năm đã vận chuyển 279 chuyến với khoảng 22 tấn vũ khí, đạn dược, chưa kể gạo và chuyển thư từ. Với những thành tích đó, ngày 6/11/1978, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tuyên dương chị là Anh hùng LLVTND.

Nữ Anh hùng Đỗ Thị Năm đã lập nên những chiến công vang dội, xứng đáng với sự tuyên dương công trạng của Đảng, Nhà nước ta đối với chị :

– Danh hiệu Anh hùng LLVTND
– Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba
– Huân chương Chiến sĩ Giải phóng hạng Ba
– Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì
– Huy hiệu Chiến sĩ Thành đồng Quyết thắng năm 1972

Hiện nay, chị đang nghỉ hưu tại quê nhà Lục Sĩ Thành – Trà Ôn.

Theo Nguyễn Văn Quốc Chiến – Sách Nhân vật chí tỉnh Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *