Cha mất sớm, hai mẹ con về nương nhờ bên nhà ngoại nhưng cuộc sống cũng chật vật quanh năm bởi mẹ em mắc phải chứng thần kinh không ổn định còn bà ngoại lại mang chứng bệnh suy tim, suy thận hiểm nghèo, cuộc sống của cả gia đình và việc học của Hồng Ngoan chỉ biết cậy nhờ vào những đồng tiền công bấp bênh từ công việc cạo vỏ hạt điều thuê. Dẫu khó nghèo vây quanh nhưng đó không là rào cản mà ngược lại còn thôi thúc Hồng Ngoan nỗ lực học tập để đổi thay phận nghèo…

Học tập tại trường THCS-THPT Hà Long ở tận TP Tân An, tỉnh Long An, nhưng nhà em Phạm Thị Hồng Ngoan thì ở tận xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa. Đó là một căn nhà tình thương quạnh quẽ, nằm trơ trọi ở một vùng nông thôn sâu heo hút. 

Ngay từ lúc em mới chào đời, cha em đã vĩnh viễn ra đi vì tai nạn. Vậy là mẹ em – chị Phan Thị Hồng Đào đành phải quay về sống nương nhờ vào cha mẹ ruột. Thương con cháu, nên dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông ngoại Hồng Ngoan hàng ngày vẫn phải đi bốc vác để có tiền nuôi sống cả nhà. Nhưng rồi sự nâng đỡ ấy cũng không còn. Do lao động quá sức nên ông đã bị tai biến dẫn đến liệt nửa người; bà ngoại em bị suy thận thời kỳ cuối nên chẳng bao lâu sau, hai ông bà đã lần lượt qua đời.

Điểm tựa lớn nhất mất đi, nỗi đau buồn càng thêm chồng chất, chị Đào thường xuyên bị chứng suy nhược thần kinh hành hạ, phải nhờ đến người thân hỗ trợ điều trị. Gần đây, chị lại mắc chứng suy tim nặng, sức khỏe ngày càng suy kiệt, công việc làm thuê, làm mướn bữa được, bữa không. Trong bóng đêm của sự nghèo nàn và bệnh tật, Hồng Ngoan chính là tia sáng duy nhất còn lại trong cuộc đời chị, thắp lên trong chị niềm hy vọng về những điều tốt lành sẽ đến dẫu có muộn màng. Vì vậy, mặc cho cuộc sống có nhọc nhằn, nghèo khó đến đâu, chị vẫn chưa bao giờ có ý định cho Hồng Ngoan nghỉ học. 

Để được đến trường như bao đứa trẻ khác, ngay từ khi còn bé, Hồng Ngoan đã biết đỡ đần cho mẹ, từ những công viêc giản đơn trong nhà, cho đến ngoài đồng áng. Những ngày hè, em phải cặm cụi cùng mẹ cạo hạt điều để dành dụm tiền trang trải cho các khoản chi phí đầu năm học mới. Có lúc, bệnh tình của mẹ trở nặng, tình trạng sức khỏe nhanh chóng bị sa sút, không còn làm gì được nữa, gia đình gần như kiệt quệ, Phạm Thị Hồng Ngoan phải đối mặt với nguy cơ nghỉ học giữa chừng. May mắn thay, em được trường THCS-THPT Hà Long, TP Tân An quyết định nhận về học nội trú tại trường theo chế độ học bổng toàn phần. 

Từ một học sinh nông thôn bất ngờ phải cách ly gia đình ra thành phố học, lúc đầu mọi thứ đều mới mẻ khiến cho Phạm Thị Hồng Ngoan gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ nhưng em cũng đã nhanh chóng làm quen với môi trường học tập và sinh hoạt nơi ngôi trường mới. Ngay từ năm đầu tiên theo học tại trường THCS-THPT Hà Long, Hồng Ngoan đã đạt kết quả học tập xuất sắc, đứng đầu lớp với số điểm bình quân cả năm đạt đến trên 9.0. Với những thành tích nổi trội ấy, Hồng Ngoan rất được thầy cô, bạn bè quý mến, và tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập của lớp. Dù đã có chế độ học bổng toàn phần của trường, không phải tốn chi phí ăn ở, nhưng Hồng Ngoan vẫn cố gắng hết sức trong học tập để có thể được nhận thêm học bổng dành cho học sinh giỏi vào mỗi tháng để làm chi phí sinh hoạt và thậm chí còn làm quà cho mẹ. 

Nhìn lại hoàn cảnh sống và những thành tích học tập mà em Phạm Thị Hồng Ngoan đã đạt được 11 năm qua có vẻ như là một nghịch lý, nhưng thật ra đó là một thực tế hoàn toàn phù hợp với lô-gic của cuộc sống. Sự nghèo khó đã khơi nguồn cho khát vọng, mà khát vọng chính là nguồn động lực có sức mạnh vô biên, tiềm tàng bên trong mỗi con người, giúp con người không bao giờ từ bỏ ước mơ, không bao giờ khuất phục hoàn cảnh. Hồng Ngoan chính là hiện thân của những những khát vọng ấy.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Phạm Thị Hồng Ngoan, học sinh lớp11A1 trường THCS-THPT Hà Long, TP. Tân An, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 170

Ngọc Mến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *