Trong cơ cấu đại biểu Quốc hội các khóa, số lượng đại biểu trẻ luôn chiếm một tỷ lệ nhất định. Thực tiễn hoạt động các khóa Quốc hội thời gian qua cũng cho thấy, các đại biểu Quốc hội trẻ đã đóng góp một phần không nhỏ, thiết thực vào thành công trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Huyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái (đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XIV)

Tại Quốc hội khóa XIV, số lượng Đại biểu trẻ dưới 45 tuổi đạt tỷ lệ cao 26,5% trên tổng số đại biểu Quốc hội. Kết quả này thể hiện sự tín nhiệm của cử tri đối với giới trẻ ngày càng cao. Qua đó cũng khẳng định vai trò của giới trẻ ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Theo ông Phạm Văn Hòa,  Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đại biểu Quốc hội trẻ, bằng nhiệt huyết và trách nhiệm của tuổi trẻ, đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Quốc hội để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia xây dựng pháp luật, tham gia các hoạt động giám sát, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Tại các kỳ họp vừa qua trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trẻ đăng ký thảo luận, tranh luận, phát biểu tại hội trường rất cao, thể hiện năng lực, bản lĩnh của các đại biểu trẻ khi nói lên tiếng nói của nhân dân.

Đồng tình với quan điểm trên, Ts. Lê Viết Chức, Đại biểu Quốc hội khóa XII cũng cho rằng, đại biểu trẻ có khả năng hòa nhập nhanh tại nghị trường, hăng hái trong thể hiện tinh thần trách nhiệm của đại biểu dân cử. Nhiều hoạt động cụ thể như: tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của cử tri để phản ánh đến các cơ quan hữu quan; tích cực trả lời báo chí những vấn đề có liên quan; tham gia đầy đủ các hoạt động nghị trường… được các đại biểu trẻ thực hiện đầy đủ và hiệu quả.

Kết quả hoạt động của các đại biểu Quốc hội trẻ cũng được Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao. Tại Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ của Nhóm Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trẻ khóa XIV (2016-2021), Phó Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định, các đại biểu Quốc hội trẻ đã đóng góp một phần không nhỏ, thiết thực vào thành công trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội khóa XIV, khẳng định được vị trí, vai trò của thế hệ trẻ Việt Nam trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Quốc hội, nhân dân và cử tri cả nước.

Ngày 27/4/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, đã ký ban hành Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG Công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo đó, Nghị quyết công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuổi trung bình của 868 ứng viên là 46 tuổi, trong đó, người cao tuổi nhất là 77 tuổi, người trẻ tuổi nhất là 24 tuổi. Có 224 ứng viên là người trẻ dưới 40 tuổi, chiếm 25,81%.

Theo Ts. Nguyễn Viết Chức cho rằng, yêu cầu đảm bảo tỷ lệ người trẻ tham gia vào hoạt động nghị trường là cần thiết, các đại biểu Quốc hội trẻ với nhiệt huyết của tuổi trẻ, được đào tạo bài bản, luôn có tinh thần đổi mới, sáng tạo,….kỳ vọng sẽ có nhiều sáng kiến, đóng góp trong vấn đề đề khởi nghiệp; phát triển khoa học công nghệ;…. Ts. Nguyễn Viết Chức cũng nhấn mạnh, tại nghị trường mỗi đại biểu đều bình đẳng như nhau, vì vậy mong rằng các đại biểu Quốc hội trẻ sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, tham gia nhiệt tình trong mọi hoạt động của Quốc hội đặc biệt là cho ý kiến về những vấn đề có liên quan đến giới trẻ, những vấn đề là mối quan tâm của cử tri.

Cho rằng, đại biểu trẻ với quan điểm, góc nhìn mới mẻ sẽ góp phần tạo nên những đột phá, đổi mới trong nhiệm kỳ Quốc hội tới đây, cử tri Lưu Huy Vinh, cư trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội bày tỏ mong muốn các ứng viên là người trẻ tuổi sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để có quá trình vận động bầu cử thành công.

Việc dự kiến phân bổ số lượng đại biểu về cơ cấu, thành phần những người ứng cử để bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là một chế định rất quan trọng trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thể hiện tính dân chủ, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử. Tỷ lệ đại biểu trẻ trong Quốc hội sẽ góp phần tạo luồng sinh khí mới, mang hơi thở, tư tưởng của thế hệ trẻ tới nghị trường./.

Theo hoidongbaucu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *