Ảnh minh họa

Có thể nói, sử dụng màng phủ nông nghiệp là một tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần rất lớn vào việc đảm bảo hiệu quả sản xuất rau màu trong mừa mưa, đặc biệt là đối với các loại rau ăn trái. Sử dụng màng phủ đúng cách sẽ hạn chế những tác động do tình trạng mưa nhiều, đồng thời góp phần giúp bà con nông dân quản lý cỏ dại và các đối tượng sâu bệnh tốt hơn. Tuy hiện, mặc dù đến nay việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đã trở nên khá phổ biến, nhưng do sử dụng chưa đúng cách, nên hiệu quả sử dụng chưa cao, nhất là trong mùa mưa. Do đó, khi sử dụng màng phủ để trồng các loại rau ăn trái trong mùa mưa bà con nông dân cần chú ý những vấn đề về kỹ thuật.

Chọn giống cũng là một yếu tố có nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất các loại rau ăn trái trong mùa mưa. Trước hết cần chọn những giống cây có khả năng thích nghi được trong điều kiện mùa mưa. Bên cạnh đó nên áp dụng kỹ thuật ươm cây giống trong bầu trước khi đưa ra trồng, để hạn chế những điều kiện bất lợi và tiết kiệm chi phí cây giống. Về vấn đề cung cấp dinh dưỡng, cần chú ý lượng phân bón thích hợp để cây phát triển tốt, tăng cường khả năng chống chịu với những yếu tố bất lợi của thời tiết. Sau khi lên líp, cần bón vôi và lân để cải tạo đất, diệt mầm bệnh và cung cấp dưỡng chất để hạn chế một số hiện tượng thiếu vi chất dinh dưỡng trên, như thối trái, nứt trái …

Khi áp dụng màng phủ, nên kết hợp giữa biện pháp bón lót và bón thúc cho cây. Trong điều kiện ẩm độ cao cần chú ý bón cân đối giữa đạm. lân và kali. Tránh bón thừa phân đạm, làm cây phát triển nhiều cành nhánh, dễ bị tổn thương do mưa to, gió lớn, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch hại tấn công. Các biện pháp chăm sóc là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của việc canh tác các loại rau ăn trái trong mùa mưa. Trước hết, cần thường xuyên tỉa cành, bấm ngọn để loại bỏ bớt các chồi, nhánh vô hiệu, nhằm tạo độ thông thoáng, giảm ẩm độ, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh.

Đối với một số loại cây trồng như cà chua, dưa leo, khổ qua…, cần phải áp dụng biện pháp làm giàn. Tùy theo loại cây trồng mà thiết kế giàn có thể khác nhau, nhưng phải đảm bảo yếu tố chắc chắn, giúp cây chống chịu tốt trong điều kiện mưa dầm, kèm theo gió lớn. Cũng như trong mùa nắng, bà con nông dân cũng cần phải chú ý phòng trừ các đối tượng dịch hại nguy hiểm. Các đối tượng côn trùng nguy hiểm có khả năng tấn công và truyền bệnh cho các loại rau ăn trái cần phải kể đến là bọ trĩ, rầy phấn, rầy mềm và các loại sâu ăn lá, ăn trái. Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng và chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời. Vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần chú ý chọn những loại thuốc đặc hiệu, áp dụng nguyên tắc 4 đúng khi phòng trừ. Tuy nhiên, dịch hại quan trọng nhất trên các loại rau ăn trái trong mùa mưa là các loại bệnh.

Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *