Mùa chôm chôm năm nay, bà con nhà vườn ở Vĩnh Long lại gặp cảnh trúng mùa rớt giá, điệp khúc này cũng diễn ra với các loại trái cây khác như cam, chanh, xoài,……. Trong khi đó thì cây nhãn lại đang bị dịch bệnh hoành hành không có thuốc phòng trị. Việc nâng cao giá trị nông sản trên thị trường xem ra vẫn còn là bài toán khó hiện nay. 

Đến các xã cù lao thuộc huyện Long Hồ mùa này, nhiều nhà vườn trồng chôm chôm không vui cho dù cây trái trúng mùa. Giá bán tại vườn nhiều lúc chỉ dao động ở mức 1.500đ đến 2.000đ một ký. Đây là mức giá thấp nhấp trong vòng nhiều năm trở lại đây. Với mức giá này, nông dân cầm chắc lỗ hơn phân nửa số vốn đã đầu tư cho chi phí sản xuất.

Ong Nguyễn Văn Nhường là một trong số những nông dân hiếm hoi tránh được cảnh chôm chôm rớt giá năm nay. Lúc giá thấp nhất, ông cũng bán được hơn 16.000đ / kg, còn lúc giá cao nhất được 21.000đ/ kg. Nguyên nhân, nhờ ông đã áp dụng đúng kỹ thuật xử lý đậy mũ bạt cho ra trái theo đúng ý muốn và đúng ngay thời điểm giá cao. Khởi vụ tốt nhất là vào lúc tháng 11 âm lịch và kết thúc chậm nhất là vào khoảng tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, theo ông, đầu ra của sản phẩm vẫn là vấn đề mà bà con nông dân luôn lo ngại.

 

Hiện nay, chôm chôm được nông dân bán tại vườn thông qua thương lái. Song, đáng chú ý là thị trường tiêu thụ nội địa không nhiều mà chủ yếu vẫn là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, khi thị trường này gặp khó khăn thì ngay lập tức, lượng trái cây bị tồn đọng nhiều và lâm vào cảnh rớt giá.

Không chỉ có chôm chôm mà nhiều loại trái cây khác như cam , xoài, chanh cũng có mức giá không cao, dù đang thời điểm vụ ngịch. Dễ thấy là nhiều loại trái cây tràn ra lề đường vỉa hè với giá rẻ vô cùng.

 

 

Giá nới người mua thì thích, nhưng nhà vườn thì lỗ và không đủ vốn để chăm sóc vườn cây cho vụ sau. Trái cây dội chợ giá rẻ cho thấy đầu ra của mặt hàng này vẫn chưa vững chắc. Giá cả chủ yếu  vẫn phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu tiểu ngạch đầy may rủi. Trong khi đó, thị trường này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do nhà vườn chưa có được một chính sách hỗ trợ đồng bộ từ phía các ngành chức năng. Trái cây chủ yếu vẫn được tiêu thụ thông qua giao dịch giữa nhà vườn và thương lái.

Xem ra, vấn đề mấu chốt trong sản xuất nông sản của bà con nông dân là áp dụng đúng khoa học kỹ thuật trong canh tác và một đầu ra vững chắc vẫn chưa được giải quyết. Nâng cao giá trị nông sản, tạo mối liên kết 4 nhà là một vấn đề không mới, nhưng vẫn cần được thực hiện  triệt để hơn nữa.

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *