Từ đầu tháng 01.2011 này, các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in thay cho hóa đơn đỏ do Bộ Tài chính phát hành. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp này, các nhà in đã không thể giao hóa đơn đúng hạn cho tất cả các doanh nghiệp. Do vậy, cơ quan thuế đồng ý cho doanh nghiệp tiếp tục sử dụng hóa đơn Bộ Tài chính đến hết tháng 3.2011.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long, đến đầu tháng 01 này, đã có hơn 90 doanh nghiệp do Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế Thành phố Vĩnh Long quản lý đăng ký phát hành hóa đơn đặt in với cơ quan thuế. Công ty Cổ phần Nguyễn Văn Thảnh là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh cho đến thời điểm này đủ điều kiện in hóa đơn cho doanh nghiệp. Hiện nhà in đã hợp đồng in hóa đơn cho trên 400 doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Các loại hóa đơn tự in hầu hết được thiết kế cầu kỳ nên kỹ thuật in phức tạp hơn. Có loại in đến 6 màu, trong đó có hóa chất phản quang. Mỗi tờ hóa đơn đều có dấu hiệu bảo mật riêng mà chỉ có nhà in và doanh nghiệp nhận biết. Việc bảo quản các bản nhủ, bản kẽm sau khi in sao cho an toàn và có thể sử dụng cho lần in tiếp là vấn đề quan trọng.

 
 Một mẫu hóa đơn tự in của doanh nghiệp.

 

Đến đầu tháng 1, Công ty Cổ phần Nguyễn Văn Thảnh đã in được hơn 10.000 cuốn cho 250 doanh nghiệp. Tùy vào yêu cầu kỹ thuật và số lượng in mà mỗi cuốn hóa đơn có giá thành khác nhau. Một doanh nghiệp in 300 quyển chi phí in chỉ khoảng 17.500 đồng/quyển còn nếu in 1 quyển chi phí lên đến hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp đều hài lòng với hóa đơn đặt in do mình thiết kế vì được thông tin quảng bá doanh nghiệp ngay trên tờ hóa đơn.

Công ty TNHH Cao Phong có trụ sở chính tại TPHCM, chi nhánh tại Vĩnh Long. Mỗi tháng chi nhánh sử dụng từ 20 – 25 quyển hóa đơn đỏ. Trước đây, doanh nghiệp mất nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục mua hóa đơn sử dụng trong tháng. Từ tháng 1, chi nhánh đã hoàn toàn chủ động vì được công ty mẹ chuyển hóa đơn về với số lượng 50 quyển.

Tuy nhiên, thời điểm này, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận kịp thời hóa đơn tự in về để sử dụng. Do vậy, trong những ngày cuối tháng 12.2010, cơ quan thuế vẫn phải bán hóa đơn đỏ cho doanh nghiệp có nhu cầu. Số hóa đơn này được tiếp tục sử dụng đến hết quí 1 năm 2011.

Hiện còn quá sớm để có thể nhận xét hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều nhận thấy rõ là nâng ý thức trách nhiệm và tính tự chủ của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự thay đổi này cũng nhằm xóa bỏ việc mua bán hóa đơn đỏ, hóa đơn khống bất hợp pháp đã từng tồn tại từ khi chuyển sang thực hiện Luật thuế Giá trị gia tăng cách đây 10 năm.

Quốc Dũng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *