Đầu năm nay, khi điều chỉnh tăng giá điện, các Bộ Tài chính, Bộ Công thương lần lượt có các Thông tư qui định sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được mua điện trực tiếp theo giá bậc thang. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, công ty điện lực sẽ cấp hạn mức cho từng hộ, chủ nhà có trách nhiệm phải thu tiền điện theo giá qui định. Thông tư này rõ ràng mang lại lợi ích cho người ở trọ nhưng thực tế hiện nay hoàn toàn không như vậy.

Theo qui định hiện hành, mỗi phòng trọ có 4 sinh viên hoặc công nhân thuê ở sẽ được Công ty Điện lực cấp cho một định mức là 50 KWH. Nếu phòng trọ có 2 người thì định mức được tính là 25 KWH. Tương tự như vậy, định mức sẽ được cấp tương ứng cho phòng trọ 1 hoặc 3 người. Với hạn mức này, sinh viên và công nhân chỉ phải trả 600 đồng cho 1 KWH. Tuy nhiên, tại các nhà trọ sinh viên, công nhân trên địa bàn tỉnh, chưa một người thuê trọ nào được hưởng giá ưu đãi 600 đồng/KWH như qui định.

Hầu hết sinh viên, công nhân sử dụng điện dùng trong sinh hoạt như thắp sáng, quạt điện, máy vi tính. Do vậy, mỗi căn phòng 2 người ở chi dùng xấp xỉ 20 – 30 KWH/tháng. Một vài sinh viên có sử dụng tủ lạnh thì cũng sử dụng cao nhất là 50 KWH/tháng. Giải thích việc thu tiền điện cao gấp 4 lần giá qui định, nhiều chủ nhà trọ giải thích do họ chưa được công ty điện lực cấp định mức. Để được hưởng chính sách này, chủ nhà trọ cần phải được công an địa phương xác nhận số lượng căn phòng trọ, số lượng sinh viên và công nhân tạm trú để làm cơ sở cấp định mức. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà trọ chưa thực hiện đầy đủ những qui định này.

Việc tính giá điện theo bậc thang đã làm cho giá điện nhiều nhà trọ dao động từ 1.897 đồng/KWH cho đến 2.030 đồng KWH. Hầu hết các chủ nhà trọ thu của sinh viên, công nhân phổ biến là 2.500 đồng/KWH. Tại một nhà trọ ở xã Phú Quới, Long Hồ, dù đã được Công ty Điện lực Vĩnh Long cấp định mức 1.000 KWH cho 40 phòng trọ với 78 nhân khẩu, nhưng giá điện mà nhà trọ thu cũng không phải 600 đồng/KWH theo qui định.

Theo Công ty Điện lực Vĩnh Long, đến nay, đã có 810 nhà trọ sinh viên, công nhân được cấp định mức. Tổng số phòng trọ được cấp định mức là 6.339 phòng và có 25.356 sinh viên, công nhân được hưởng lợi từ giá điện ưu đãi này. Con số là vậy, trên thực tế, người hưởng lợi không phải là đối tượng được ưu đãi. Mặt khác, so với số lượng nhà trọ và số phòng trên địa bàn thì định mức điện được cấp còn quá ít. Riêng xã Phú Quới, huyện Long Hồ, đã có trên 700 nhà trọ sinh viên, công nhân có đăng ký với hơn 2.000 phòng. Vì vậy, để chính sách giá điện ưu đãi khả thi, đúng đối tượng thì cần sự thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng. Đây cũng là cách giúp người lao động giảm chi phí, góp phần làm cho một chủ trương đúng đắn của nhà nước được thực thi một cách hiệu quả.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *