Ảnh minh họa

May mắn hơn Thùy Trang, em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 12CD1 trường THPT Phạm Hùng, huyện Long Hồ còn được tình thương yêu của cha mẹ. Tuy nhiên, để được đến trường, sau giờ học, Trang cũng phải làm nhiều việc. Cha mẹ không có ruộng vườn, ba chị em Trang chủ yếu sống bằng tiền làm thuê của cha và việc bán bánh hàng ngày của mẹ. Mỗi ngày, ngoài việc giúp đỡ cho mẹ làm những việc trong nhà, em còn phải thức dậy từ khuya để phụ mẹ đi bán bánh. Năm nay là năm cuối cấp và phải học buổi sáng, Trang không còn thức khuya đi bán nhưng mỗi buổi chiều em lại cùng mẹ đi mua trái cây trong vườn để mẹ tranh thủ đem ra chợ bán trước khi lấy bánh, kiếm thêm chút tiền trang trải cho cuộc sống. Khó khăn là vậy nhưng Trang luôn cố gắng học tốt. Trong nhà không có gì quý giá, chỉ có những tấm bằng khen làm căn nhà nhỏ sáng lên đôi chút. Gia đình khó khăn, không có điều kiện học thêm nhưng 12 năm liền, Trang đều là học sinh giỏi. Mỗi ngày, phải làm nhiều việc để kiếm sống nhưng em không bao giờ không thuộc bài khi giáo viên kiểm tra. Trong học kỳ I lớp 12, điểm bình quân tất cả các môn học của Trang đều trên 8 và em là học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử.

Em Lê Đặng Thùy Tiên, sinh viên năm thứ hai lớp Công nghệ thực phẩm trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long là người vừa được đề nghị nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng năm 2010”. Tiên được thầy cô và các bạn sinh viên trong trường biết đến không chỉ vì là thủ khoa khi vào trường và những thành tích học tập tốt, mà còn vì nghị lực của một sinh viên con nhà nghèo. Đến được ngưỡng cửa trường Cao đẳng là một cố gắng rất lớn của Tiên. Em không ngại khó vì bài tập hay bài vở nhiều, mà rào cản lớn nhất đối với con đường học vấn của em chính là gánh nặng cơm áo, gạo tiền. Thiếu vắng tình thương của cha từ nhỏ, mẹ phải tảo tần hôm sớm để lo cho hai chị em Tiên. Chẳng may, mẹ Tiên lại bị bệnh, cuộc sống vốn đã khó lại càng khó hơn. Càng học lên cao, chị em Tiên lại cần nhiều tiền cho việc đóng học phí và mua dụng cụ học tập. Hiểu được sự nhọc nhằn của mẹ, từ năm học lớp 7, em đã quyết định đi bán vé số để có thêm tiền tiếp tục đi học. Vào đến Cao đẳng, gạt bỏ mặt cảm, tự ti, ngoài những giờ học, Tiên với chiếc xe đạp lại tiếp tục vượt qua hàng chục cây số, bán từng tờ vé số để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nhìn dáng người nhỏ nhắn của Tiên, không ai nghĩ rằng trong em có một ý chí vươn lên rất mạnh mẽ. Những khó khăn của cuộc sống không thể làm em gục ngã, mà càng nung nấu ý chí và quyết tâm nhiều hơn. Đặc biệt, chính sự thông cảm, sẻ chia của Đoàn trường, của cộng đồng và của các bạn sinh viên trong trường là nguồn động viên lớn để Tiên vững bước trên con đường đi tìm tri thức.

Mỗi em một hoàn cảnh, cũng như những bất hạnh khác nhau và đều rất nghèo khó, đều phải oằn vai vì gánh nặng cơm áo gạo tiền dù tuổi đời còn rất nhỏ. Thế nhưng, điểm chung ở các em là nghị lực và sự cố gắng vươn lên không mệt mỏi, vì khát khao được đến trường. Và chính những phong trào hỗ trợ SV-HS trong trường học là một trong những chỗ dựa tinh thần quan trọng để các em tiếp tục cố gắng thực hiện ước mơ cao đẹp của mình.

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *