Xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hiện có gần 680 ha đất vườn trồng măng cụt dưới dạng chuyên canh hoặc xen canh, là một trong những địa phương có diện tích trồng loại cây ăn trái này lớn nhất huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Nhiều nhà vườn ở đây ăn nên làm ra nhờ chọn măng cụt làm cây trồng chính trong gia đình. Ông Lê Khánh Hồng, ở ấp Hòa Lộc, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là một trong những nông dân như thế.

Ông Lê Khánh Hồng

Mặc dù cha mẹ làm nghề nông nhưng anh em ông ai cũng được ăn học đàng hoàng, có nghề nghiệp ổn định. Ông Lê Khánh Hồng cũng vậy. Với tấm bằng y sĩ, ông cũng có công việc cho riêng mình. Tuy nhiên, tiền lương vào những năm đất nước còn khó khăn không đủ để ông trang trải trong gia đình. Vậy là ông xin nghỉ việc ở TPHCM về quê nhà Bến Tre làm vườn sinh sống. Vào những năm vừa mới giải phóng, đất đai ở quê ông còn nhiều nơi bỏ hoang, người dân phải ra sức khai phá dần. Với gia đình ông, cũng phải mất nhiều năm thì 2 công đất mọc toàn hoa mua mới trở thành mảnh vườn có giá trị. Tuy nhiên, lúc đó ông cũng chỉ trồng được khoai mì, chuối, hay mía mà thôi, thu nhập chẳng bao nhiêu. Nhờ tích cực chăn nuôi thêm nên gia đình ông có dư tích lũy và mua thêm đất canh tác. Đến năm 1993, ông Hồng bắt đầu trồng những gốc măng cụt đầu tiên trên mảnh vườn của mình.

Măng cụt có thời gian canh tác khá lâu mới cho thu hoạch

Thấy được giá trị kinh tế của măng cụt nên gia đình ông Lê Khánh Hồng quyết tâm gắn bó với chúng từ nhiều năm qua. Tuy vậy, trong quá trình canh tác, ông cũng phải đối mặt với những khó khăn chung mà nhiều bà con khác cũng gặp phải, đó là vấn đề về giá cả đầu ra, vấn đề bệnh hại… Với sự quyết tâm của mình, ông Hồng cố gắng tìm tòi học hỏi những kiến thức mới và đã thành công trong việc xử lý măng cụt ra hoa theo ý muốn, tránh tình trạng giá thấp vào thời điểm chính vụ.  

Vường măng cụt 17 năm tuổi của ông Lê Khánh Hồng có 200 gốc cho trái

Hiện nay, vườn măng cụt 17 năm tuổi của ông có 200 gốc, được trồng trên diện tích 11.000 mét vuông. Trong vòng 5 năm trở lại đây, mỗi năm, gia đình ông đều thu lãi hàng trăm triệu đồng. Với thành công đó, ông Lê Khánh Hồng xứng đáng là một nông dân giản xuất giỏi tại địa phương.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *