Năm 2009, khu vực kinh tế tập thể đóng góp khoảng 2,4% GDP của tỉnh và dự kiến năm 2010 khoảng 2,7% GDP. Qua 4 năm phát triển, số lao động trong các hợp tác xã tăng bình quân hàng năm 11%. Ước đến hết năm 2010, thu nhập bình quân xã viên HTX đạt 35 triệu đồng/ năm, thu nhập bình quân của lao động trong HTX đạt 26 triệu đồng/ năm. HTX Giao thông Thủy bộ huyện Long Hồ là một trong 100 HTX mạnh toàn quốc. Thành lập từ năm 1978, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 1997, 2003 đến nay, qua hai nhiệm kỳ, HTX vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng với mục tiêu năm nay doanh thu 18 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4,5 tỷ. Đây cũng là một trong số ít HTX có văn phòng, tài sản và vốn điều lệ 4,6 tỷ đồng. Tuy hoạt động hiệu quả, nhưng việc tiếp cận vốn tín dụng của HTX không phải là điều dễ dàng. Dự án vay vốn 5 tỷ đồng đầu tư mới 10 phương tiện vận tải dù được Ngân hàng Phát triển bảo lãnh nhưng cũng chưa có ngân hàng thương mại nào thu xếp được vốn vay. Gần đây, dự án tuyến xe buýt thành phố Vĩnh Long – Chánh An do HTX đầu tư mới giá trị 6 tỷ đồng, trong đó có 4,8 tỷ vốn vay cũng gặp trở ngại do ngân hàng áp lãi suất thương mại 15%/ năm. Trong khi đó, HTX hiện đang khai thác có hiệu quả 242 phương tiện xe tàu vận tải hành khách và hàng hóa. Đó cũng là lý do HTX chưa thể phát triển nhanh cho dù nội lực đủ sức.

Đối với HTX nông nghiệp, hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn cố hữu chưa giải quyết từ nhiều năm qua, đó là nhân lực, tài sản, hiệu quả sản xuất. Trong số 28 HTX nông nghiệp hiện có thì HTX rau an toàn Thành Lợi, huyện Bình Tân là nơi duy trì được hoạt động ổn định nhiều năm qua. Hoạt động chính với loại hình dịch vụ hỗ trợ cho nông dân nhưng chỉ gần 5 năm thành lập, HTX đã tăng số lượng xã viên từ 18 lên 24 người, vốn điều lệ cũng tăng gần 10 lần so với năm thành lập 2005. Gắn được tổ chức sản xuất với đầu ra là yếu tố quan trọng nhất giúp HTX phát triển. Từ đó, HTX đã liên kết với nhiều HTX bạn sản xuất đa dạng chủng loại màu, cung cấp cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Ước tính trong năm nay, sản lượng của HTX cung ứng cho thị trường 220 tấn đậu bắp, 200 tấn khoai lang, 30 tấn bắp và 15 tấn sả với doanh thu HTX đạt hơn 1,9 tỷ đồng. Một yếu tố quan trọng là phải công khai tài chính và hoạt động thu chi cho xã viên theo đúng định kỳ. Tuy nhiên, giống như nhiều HTX nông nghiệp khác, dù nghị định của Chủ qui định HTX có thể vay tín chấp đến 500 triệu đồng nhưng HTX vẫn chưa thể tiếp cận được vì những qui định khắt khe của ngân hàng. Còn theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long, trong 4 năm qua, tỉnh đã hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho khu vực kinh tế này. Trong đó, chính sách đất đai được các địa phương hỗ trợ như : giao đất, cho mượn đất có thời hạn. Nhờ vậy, có 14 HTX xây dựng trụ sở, nhà xưởng với tổng diện tích hơn 1.840 mét vuông.

Hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng còn nhiều khó khăn chờ giải quyết

Gần đây, tỉnh Vĩnh Long đã thí điểm mô hình chuyển đổi từ ban quản lí chợ sang HTX. HTX Thương mại và Dịch vụ Hoàng Thiện, thị trấn Tam Bình xem như là mô hình đầu tiên. Được địa phương cho thuê tài sản trị giá 220 triệu đồng/ năm, sau một năm hoạt động, doanh thu được 1 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 300 triệu đồng. Tuy nhiên, do không phải địa bàn ưu đãi đầu tư nên HTX phải thực hiện hầu hết các nghĩa vụ thuế như là một doanh nghiệp. Điều này làm hạn chế khả năng tái đầu tư để phục vụ phát triển.

Rõ ràng, để HTX nói riêng và kinh tế tập thể nói chung phát triển bền vững thì cần giải quyết nhiều khó khăn hiện tại. Một vấn đề mang tính lý luận để giải quyết những mâu thuẫn nội tại là xác định mục tiêu của HTX là tối đa hóa lợi nhuận trên vốn góp của xã viên hay tối đa hóa lợi ích của họ. Chỉ khi quyền lợi của xã viên được bảo đảm, hiệu quả hoạt động HTX được nâng cao và như thế mới ngày càng có thêm nhiều HTX điển hình tiên tiến.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *