Ngày 23/7, tại Phuket (Thái Lan), Bộ trưởng 10 nước ASEAN và 17 bên đối tác đã tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 16. Đây là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 42 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị đã nhất trí Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ARF từ Thái Lan, bắt đầu từ tháng 1/2010 và Việt Nam đã thông báo sơ bộ việc chuẩn bị, trong đó có lịch họp ARF vào năm tới.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh ARF luôn giữ vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển của khu vực, đồng thời khẳng định việc xem xét thông qua Tuyên bố Tầm nhìn ARF tại hội nghị lần này sẽ giúp ARF phát huy các kết quả đạt được trong 15 năm qua và tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở khu vực.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 16. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

ARF cần tiếp tục các biện pháp xây dựng lòng tin, kết hợp từng bước triển khai các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, trong đó lấy xây dựng lòng tin làm nền tảng để củng cố và tăng cường sự tin cậy giữa các nước tham gia.

ASEAN sẽ luôn là trung tâm và động lực cho sự phát triển của Diễn đàn. ASEAN cùng các nước tham gia ARF sẽ tiếp tục đẩy mạnh đối thoại và hợp tác, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở Ðông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ đánh giá và đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong ARF, trong đó có việc thực hiện hiệu quả các văn kiện Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC); trong đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, chống khủng bố.

Tại diễn đàn, các Bộ trưởng đã cùng nhau chia sẻ đánh giá về những đóng góp quan trọng của ARF trong 15 năm qua về các vấn đề an ninh, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống, thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các nước trong khu vực, qua đó đóng góp hiệu quả cho hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Thời gian tới, ARF cần tiếp tục hoạt động trên các nguyên tắc cơ bản như đồng thuận, tiệm tiến, phù hợp với các bên tham gia, đẩy mạnh hợp tác trên những lĩnh vực cùng chung lợi ích, nhất là ứng phó với các thách thức an ninh mới nổi lên, như dịch bệnh, thiên tai, an ninh năng lượng và lương thực, khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng và yêu cầu cần thúc đẩy thực hiện hiệu quả các văn kiện liên quan đến duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực như TAC, SEANWFZ, DOC.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình Bán đảo Triều Tiên, Afghanistan, Trung Đông… mong muốn các bên liên quan sớm đạt được các biện pháp giải quyết các vấn đề này trên cơ sở đối thoại hòa bình.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn ARF và tài liệu về các biện pháp cụ thể, định hướng và nâng cao hiệu quả hoạt động của ARF trong thời gian tới, đáp ứng được các yêu cầu phát triển mới đang đặt ra.

Theo TTXVN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *