Hôm qua (27/7), một nhân viên ở Tòa nhà Viettel số 1 Giang Văn Minh được xác định dương tính với cúm H1N1. Một số nhân viên tiếp xúc với anh này đã có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, đang được cách ly và chờ kết quả xét nghiệm.

Ngày 24/7, nam nhân viên này nhập viện và một ngày sau đó có kết quả dương tính. Hiện người này đã được đưa vào điều trị tại Viện Y học lâm sàng Các bệnh nhiệt đới quốc gia.

Sở Y tế Hà Nội đã tẩy trùng khu vực xung quanh, khuyến cáo tất cả nhân viên công ty đeo khẩu trang 3 lớp, rửa tay bằng xà phòng và súc miệng bằng nước diệt khuẩn, sát khuẩn phòng làm việc.

Hôm nay, khoảng 500 nhân viên của Viettel làm việc tại tòa nhà số 1 Giang Văn Minh đã phải đeo khẩu trang khi làm việc. Lãnh đạo của Viettel đã có cuộc họp khẩn để bàn biện pháp chống dịch.

Chiều hôm nay 27/7, những người ra vào tòa nhà đều phải đeo khẩu trang 3 lớp. Tuy nhiên, cách tòa nhà vài chục mét, mọi sinh hoạt đều diễn ra bình thường. Thậm chí, nhiều nhân viên trong tòa nhà sau giờ làm còn tập trung tại quán nước ngay trước cổng nói chuyện khá rôm rả.

Những hộ dân buôn bán gần đó cho biết, họ có nghe thông tin một nhân viên tại đây nhiễm cúm và tòa nhà đã được tẩy trùng. "Hôm qua tôi thấy mấy người bên Sở Y tế đến phun thuốc tẩy trùng, như vậy chắc không nguy hiểm gì nữa", một chủ hộ bán thiết bị vệ sinh đối diện tòa nhà nói.

Tòa nhà số 1 Giang Văn Minh cao 17 tầng, nằm ngay tại ngã tư Giang Văn Minh – Giảng Võ và chỉ cách Bộ Y tế khoảng 200 mét.

Tòa nhà Viettel nằm giữa ngã tư đông đúc. (Ảnh: Nguyễn Hưng)

Đây là ổ dịch cúm H1N1 đầu tiên tại Hà Nội. Các trường hợp trước đây nhiễm H1N1 tại Hà Nội đều từng đi đến các vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nước ngoài.

Trước đó, tại TP HCM đã phát hiện một số ổ dịch tại 3 trường học và một cao ốc trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Cách nhận biết và xử trí cúm H1N1

Triệu chứng:
-Sốt cao trên 38 độ
– Viêm long đờm hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đờm
– Có thể đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nôn, tiêu chảy.
– Viêm phổi nặng, thậm chí suy hô hấp cấp và suy đa tạng.

Cách phòng:
– Đeo khẩu trang
– Tăng cường rửa tay, vệ sinh cá nhân, súc miệng – họng bằng các thuốc sát khuẩn
– Tránh tập trung đông người.

Theo Nam Phương – Nguyễn Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *