Sáng nay (17/11), UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc họp báo về Festival lúa gạo Việt Nam lần I năm 2009. Đến dự có lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đại diện Tỉnh ủy Hậu Giang cùng hơn 50 cán bộ, phóng viên, biên tập viên của 35 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

Quang cảnh buổi họp báo

Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ I sẽ được tổ chức tại tỉnh Hậu Giang từ ngày 28/11 đến ngày 02/12/2009. Đây là sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng lần đầu tiên tổ chức tại Hậu Giang – vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo Việt Nam.

Festival sẽ được tổ chức bên bờ kinh xáng Xà No, con đường lúa gạo miền Hậu Giang, một trong những nơi có gạo xuất khẩu sớm nhất của Nam bộ. Cụ thể, năm 1913, miền Hậu Giang đã xuất khẩu được hơn 1 triệu tấn gạo và từ năm 1928, Hậu Giang đã xây dựng được kho dự trữ hơn một trăm ngàn tấn gạo.

Theo Ban Tổ chức, ngoài 30 đơn vị tỉnh, thành trong nước, Festival lần này có sự tham dự của Tổ chức Nông lương thế giới, Viên Nghiên cứu lúa gạo quốc tế và nhiều nước có quan hệ mua bán lúa gạo với Việt Nam. Festival có gần 20 hoạt động, trong đó, các hoạt động chính bao gồm lễ hội khai mạc, bế mạc, giới thiệu giá trị nghệ thuật đặc trưng của sông nước Cửu Long gắn với văn minh lúa nước và bản sắc văn hóa mỗi vùng, miền của đất nước, 4 cuộc hội thảo về xuất khẩu lúa gạo, xúc tiến đầu tư, hội thảo về kênh xáng Xà No – con đường lúa gạo miền Hậu Giang và hội thảo về cây lúa nước Việt Nam.

Về triển lãm, có gần 500 gian hàng của các doanh nghiệp kinh doanh lương thực và doanh nghiệp có sản phẩm phục vụ sản xuất lúa gạo tham gia. Khu vực triển lãm ngoài trời, rộng 1.800 m2, là khu vực dành cho Bộ NN-PTNT triển lãm về cây lúa nước và ngành Lương thực Việt Nam tổ chức khu chợ lúa gạo.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hoạt động Festival còn có một số lễ hội truyền thống như lễ hội đua ghe ngo, lễ hội ẩm thực và liên hoan đàn ca tài tử, hội thi duyên dáng áo bà ba, chương trình nghệ thuật Hậu Giang hướng về kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, chương trình bắn pháo hoa, biểu diễn lân sư rồng…

Với nhiều hoạt động phong phú, Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ I, mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc, hứa hẹn sẽ mang đến những nét khởi sắc cho cây lúa Việt Nam.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *