Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra chiều 27-3 liên quan đến việc thương lái thu mua nông sản trong thời gian qua.

 

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2013, tại một số địa phương phía Nam đã diễn ra hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài một cách bất thường. Đặc biệt các thương nhân thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc, việc này đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn có hiện tượng thương nhân lợi dụng thông qua con đường du lịch, thâm nhập vào Việt Nam lén lút hoạt động thu mua thủy sản.

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn cho biết thời gian qua, các thương nhân nước ngoài còn thu mua các loại nông sản như lá khoai lang, cây culi, cây lông khỉ… Để kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua trái phép trên của thương nhân nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc), trong tháng 3 Bộ Công Thương đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Trà Phương ( PL TPHCM )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *