Thuế Thu nhập Cá nhân (TNCN) đã có hiệu lực từ 01/01/2009. Tuy vậy, trước những đòi hỏi từ thực tế đã có những sáng kiến rất hợp lý.

Mã số thuế trùng với số chứng minh thư

Đó là ý kiến của một độc giả nhưng không phải là không có tính khả thi, bởi từ trước đến nay chứng minh thư được coi là “tấm thẻ” không thể thiếu với mọi giao dịch. Để một người nhớ chứng minh thư đã khó, nhớ thêm một dãy mã số thuế nữa lại càng khó hơn. Vì thế, độc giả này cho rằng, Nhà nước và các cơ quan nên thống nhất trong việc sử dụng và cấp mã số thuế là số chứng minh thư.

Thu thuế TNCN qua đường bưu điện sẽ có nhiều lợi ích
Thu thuế TNCN qua đường bưu điện sẽ có nhiều lợi ích.

Làm như vậy sẽ dễ cho quy hoạch và quản lý chung của Nhà nước. Sử dụng chung sẽ không tốn kém chi phí, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước đồng thời cũng gắn kết cơ quan công an với thuế trong việc quản lý nhân khẩu và quản lý thuế.

Việc sử dụng chung mã số thuế này với chứng minh thư sẽ giúp cá nhân quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phải xây dựng được cơ sở công nghệ thông tin. Mục đích chính phủ quản lý và kết gắn các cơ quan với nhau bằng công nghệ tại sao không sử dụng ngay từ bây giờ ?

Còn nếu vẫn sử dụng mã số thuế riêng thì theo độc giả này nên tiến hành cấp mã số thuế như cấp số chứng minh thư, tránh tình trạng gây phiền hà và tham nhũng trong việc lựa chọn mã số thuế đẹp.

Thu thuế TNCN qua bưu chính: Tại sao không ?

Mới đây, Tổng Công ty Bưu chính VN VNPost đã có công văn gửi Tổng cục trưởng TCT đề xuất phương án VNPost sẽ tham gia cung ứng dịch vụ thu thuế TNCN phục vụ đông đảo người dân qua các điểm bưu cục điện tử (online) của mạng bưu chính quốc gia. Đề xuất của VNPost được đưa ra xuất phát từ ba căn cứ:

Thứ nhất, Luật thuế TNCN được triển khai sẽ tạo nên hệ quả là có rất nhiều đối tượng tham gia nộp thuế. Với số lượng đối tượng nộp thuế không nhỏ, phải thực hiện nộp thuế định kỳ thì việc mở rộng các kênh để cung ứng điểm nộp thuế cho người dân là điều cần thiết. Mặt khác, sẽ tạo điều kiện cho người dân thuận tiện hơn khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ hai, mạng bưu chính là mạng lưới được Nhà nước đầu tư, ngoài hoạt động kinh doanh còn phải làm nhiệm vụ công ích. Do đó, đề xuất này của VNPost cũng thể hiện hai nội dung: một mặt chúng tôi muốn mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh của đơn vị, tăng doanh thu nhưng mặt khác chúng tôi cũng mong muốn thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ công ích cho người dân, xã hội.

Thứ ba, mạng bưu chính có rất nhiều điểm phục vụ mà hiện nay trên hệ thống các điểm phục vụ của mạng bưu chính cũng đang triển khai những dịch vụ thu hộ cho rất nhiều đối tác.

Mặt khác, từ tháng 10/2008, VNPost đã nghiên cứu, đưa vào khai thác hệ thống phần mềm ứng dụng dựa trên nền tảng xử lý giao dịch điện tử và thanh toán điện tử nhằm đẩy mạnh việc cung ứng các dịch vụ giá trị gia tăng thuộc lĩnh vực tài chính bưu chính trên mạng lưới các bưu cục, điểm phục vụ của VNPost. Hệ thống này được thiết kế để cung ứng các dịch vụ như Chuyển tiền, Thu hộ, Chi hộ, Nạp tiền điện tử, Thanh toán hoá đơn, Phân phối các loại vé điện tử… Với hệ thống bưu cục online, nếu được TCT đồng ý hợp tác, việc thu thuế TNCN của người dân sẽ được thực hiện trên môi trường online.

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế (TCT), ngành Thuế vẫn đang nghiên cứu, xem xét đề xuất của Bưu chính VN. Bà Lê Hồng Hải – Phó Tổng cục trưởng TCT cho biết, công văn đề xuất của VNPost đã được chuyển tới Ban kê khai thuế TNCN xử lý. Tuy nhiên, theo một quan chức của TCT, về mặt chủ trương, TCT đã đồng ý trên nguyên tắc nhưng để có hợp đồng ký kết, còn nhiều vấn đề liên quan khác. TCT đã làm việc với VNPost nhưng do việc điều hành giảm biên độ nộp thuế của năm nay nên hợp đồng ký kết vẫn phải bàn bạc. Nhiều yếu tố đang được xem xét như: phạm vi, yêu cầu của đối tác và mức phí.

Theo DĐDN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *