Sáng 3/4, Quân chủng Hải quân đã tổ chức Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu HQ-182. Hà Nội và HQ-183. Thành phố Hồ Chí Minh tại Quân cảng Cam Ranh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Lễ thượng cờ.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Quốc kỳ cho hai thuyền trưởng

tàu ngầm HQ-182. Hà Nội và HQ-183. TP HCM ( Ảnh: TTXVN )

Dự lễ thượng cờ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khải Phiêu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho tàu ngầm Kilo 636.3 biệt danh “Hố đen trong đại dương” do tính năng vượt trội về giảm độ ồn khi hoạt động cũng như khả năng hoạt động khó bị phát hiện. Loại tàu này còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông, tàu có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Trực tiếp trao Quốc kỳ cho hai thuyền trưởng tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là một sự kiện đánh dấu bước phát triển mới đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là quy luật có ý nghĩa sống còn trong suốt tiến trình lịch sử phát triển của dân tộc ta, đất nước ta. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp , nghĩa v ụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán , biện chứng , hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược này, phát triển, xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong bối cảnh thế giới và khu vực cả trước mắt cũng như lâu dài, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải chung sức, chung lòng bằng sức mạnh tổng hợp của cả nước ra sức xây dựng và bảo vệ bằng được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh: "Là một quốc gia chịu nhiều đau thương mất mát của các cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, chúng ta khát khao mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước, để cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng hòa bình không thể chỉ khát khao mong muốn mà có, chúng ta phải mạnh lên cả về mọi mặt, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, keo sơn, chỉ có như vậy chúng ta mới giữ được hòa bình, mới bảo vệ được vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia."

Với tinh thần đó, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng cùng với phát triển nhanh, bền vững phát triển kinh tế-xã hội, tập trung sức phát triển quân đội nhân dân, công an nhân dân vững mạnh toàn diện, cách mạng , chính qui, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó phải đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng cách mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và nh ững lực lượng quan tr ọ ng khác để quân đội nhân dân và công an nhân dân của chúng ta có sức chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm hòa bình, trong phòng thủ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

“Nhân đây một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ, chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, hôm nay chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào về truyền thống tốt đẹp, truyền thống anh hù ng và bước phát triển mới vượt bậc của quân đội nhân dân, của hải quân nhân dân, một Quân chủng Hải quân với các đơn vị tàu mặt nước có sức chiến đấu cao như tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa, tàu phóng ngư lôi, tàu pháo, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quyét mìn, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu quân y, cùng với cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và các lực lượng khác như xe tăng thiết giáp của hải quân, không quân của hải quân, tên lửa bờ đối hải hiện đại của hải quân, lực lượng thông tin radar của hải quân, lính thủy đánh bộ, lực lượng đặc công nước và lực lượng phòng thủ đảo của hải quân.

Thủ tướng nêu rõ: Hôm nay, chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào chứng kiến sự ra đời, chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực chiến đấu cao của hải quân nhân dân Việt Nam với hai tàu ngầm hiện đại HQ 182 Hà Nội và HQ 183 Thành phố Hồ Chí Minh và trong thời gian sắp tới sẽ có thêm 4 tầu ngầm hiện đại nữa ra nhập vào đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam, đó sẽ là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Bộ quốc phòng, quân chủng hải quân, cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và HQ 183 Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu khắc phục vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại thực hiện tốt đẹp tiến trình hiện đại hóa quân chủng hải quân.

“Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo và yêu cầu các địa phương ủng hộ, giúp đỡ hết lòng và rất mong các đồng chí phát huy truyền thống tốt đẹp của mình hoàn thành xuất sắc các trọng trách, các nhiệm vụ được giao để quân chủng hải quân nhân dân Việt Nam thực sự là lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng có sức chiến đấu cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn các nước anh em, bạn bè quốc tế, đặc biệt là Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Medvedev, Chính phủ Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng và các bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu trong tiến trình hiện đại hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đi kiểm tra công tác huấn luyện và sẵng sàng chiến đấu ở một số đơn vị tại Quân cảng Cam Ranh./.

Theo Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *